Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em chọn lọc hay nhất

0
9

Chúng ta nên dành thời gian rảnh rỗi để trải nghiệm một thứ gì đó trong cuộc sống muôn màu này. Và dưới bài viết này, Lớp học Mật Ngữ sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: “Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em chọn lọc hay nhất.” Mời các bạn đón xem.

1. Dàn ý bài văn kể lại một trải nghiệm

1.1. Mở bài

Giới thiệu về trải nghiệm khiến em nhớ mãi. Trải nghiệm ấy diễn ra đã bao lâu rồi? Đó là một trải nghiệm vui hay buồn?

1.2. Thân bài

– Giới thiệu chung về trải nghiệm đó

+ Giới thiệu thời gian, không gian xảy ra câu chuyện.

+ Giới thiệu những nhân vật có liên quan đến câu chuyện.

– Kể lại các sự việc đã xảy ra trong trải nghiệm theo một trình tự hợp lí

+ Hoàn cảnh xảy ra trải nghiệm

+ Những sự kiện xảy ra trải nghiệm: Kể lần lượt những sự kiện diễn ra theo trình tự cụ thể.

+ Bài học rút ra được từ trải nghiệm: Trân trọng cuộc sống, yêu mến mọi người xung quanh…

+ Suy nghĩ, cảm xúc sau trải nghiệm: Bản thân trưởng thành hơn, cần sống có trách nhiệm…

1.3. Kết bài

– Khẳng định ý nghĩa của trải nghiệm đó đối với bản thân em.

2. Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em chọn lọc hay nhất

2.1. Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em – Mẫu 1

Năm nay tôi lên lớp sáu, còn em tôi đã sang lớp bốn. Bố mẹ tôi sau hai tháng không liên lạc với nhau thì ngày hôm nay đã làm lành. Một câu chuyện làm tôi nhớ mãi vì lý do hai bố mẹ giận nhau.

Bố mẹ tôi đều có công việc riêng, công việc của hai người rất bận. Tôi cũng ít khi được chơi cùng bố mẹ, ngày ngày tôi thường ở nhà với cô Lan – giúp việc nhà tôi. Vào một buổi sáng chủ nhật mùa hè, nhưng thời tiết rất dễ chịu sau khi thức dậy ăn sáng. Thì tôi nghe bố bảo “ Hôm nay cuối tuần bố mẹ sẽ cho Bin đi chơi”. Tôi vui sướng chạy lại ôm bố mẹ và nhanh chóng về phòng chuẩn bị quần áo đẹp vì tôi chờ ngày này lâu lắm rồi. Cũng đã đến công viên, khi thì tôi chơi tàu lượn siêu tốc, xe đụng, leo dây… rất nhiều trò chơi. Tôi vui lắm. Khi đã thấm mệt tôi chạy lại chỗ bố mẹ, nhưng phát hiện không thấy bố mẹ tôi đâu. Tôi đã bị lạc bố mẹ. Tôi lo sợ không biết làm thế nào, rất may có bác bảo vệ đã bảo tôi vào phòng bảo vệ và bác phát loa tìm kiếm bố mẹ tôi. Sau khoảng một thời gian tôi thấm mệt và ngủ thiếp đi tỉnh dậy vì tiếng cãi nhau của bố mẹ. Thì ra hai người đều nghe điện thoại để giải quyết công việc quay lại thì không thấy tôi đâu. Hai bố mẹ về nhà vẫn giận nhau và tự trách không chăm nom tôi nhưng tôi cũng đã nói với bố mẹ “con không sao ạ? Do con mải chơi không nhìn xem bố mẹ ở đâu mà lạc lúc nào không biết” Hai bố mẹ tôi là vậy, sau chuyện này tôi được bố mẹ quan tâm nhiều hơn, tuần nào cũng được đi chơi.

Có thể thấy, không có gia đình nào tránh khỏi sự cãi vã nhưng cần phải học cách thấu hiểu giữa hai bố mẹ và giữa bố mẹ và con cái để cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc và êm ấm hơn.

2.2. Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em – Mẫu 2

Do buổi tối hôm đấy có hoạt hình rất hay mà mình thích xem nên mình đã không học bài. Mình nhớ mãi tiết trả bài môn văn hôm ấy, có lẽ đó là giây phút bẽ bàng đau khổ nhất đối với tôi từ trước đến nay. Một điểm 3 to tướng trong bài làm văn của tôi. Tôi sẽ kể cho các bạn nghe về kỉ niệm đáng buồn mà cũng là đáng nhớ nhất của tôi.

Hôm nay cô Hường trả bài kiểm tra cho lớp. Cô đến chỗ tôi đặt bài của tôi xuống bàn, nét mặt cô có vẻ không vui. Tôi cúi xuống nhìn bài kiểm tra. Trời ơi! một điểm 3 to tướng, tôi choáng váng, tim như ngừng đập, không thể tin nổi nữa. Là một người biết làm văn tôi không thể tin kết quả này. Tôi cố lấy bình tĩnh nhìn lại, con số 3 in rõ trong khung điểm màu đỏ rất rõ ràng như trêu ngươi, như giễu cợt tôi. Tôi vội vàng gập bài vào, bần thần quay sang nhìn các bạn xung quanh như để tìm một người cùng cảnh với mình. Hình như bạn nào cũng hớn hở với kết quả của mình, chẳng ai để ý đến nỗi buồn của tôi. Chắc các bạn nghĩ rằng tôi cũng như mọi lần thường được điểm 8 điểm 9 vì tôi là cây Văn của lớp cơ mà! Càng nghĩ tôi thấy càng xấu hổ, tôi cúi gầm mặt xuống bàn nhìn bài mình một lần nữa. Dòng chữ cô Hường phê như hiện lên rõ ràng trước mắt tôi: Bài văn lạc đề!. Bài văn mà cô giao là kể về chuyến đi du lịch của em nhưng tôi lại tả khung cảnh trong chuyến đi du lịch. Đề bài không khó nhưng do tính không cẩn thận không đọc kỹ đầu bài. tôi nhớ lại lúc đó tôi còn nói chuyện về bộ phim hôm qua. Tôi tự trách mình, đây cũng là bài học để lần sau tôi cẩn thận hơn. Lúc đó tôi thấy cô buồn và nói với tôi “ sao điểm lần này của em thấp như thế? Bài này em không hiểu ở đâu cô sẽ giảng lại?” cô giáo như người mẹ thứ hai đối với em mặc dù thế nào cô cũng dùng lời lẽ nhẹ nhàng để dạy bảo chúng tôi.

Mặc dù bài kiểm tra điểm thấp nhưng đó cũng là động lực và bài học quý để em cố gắng học tập nhiều hơn.

2.3. Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em – Mẫu 3

Ba tháng trước, gia đình em đã có một chuyến du lịch rất vui vẻ. Đó là phần thưởng mà bố mẹ dành cho em khi đạt được thành tích học tập tốt vào cuối học kì I. Đây là lần đầu tiên em được đi đến vùng núi chơi và trong chuyến du lịch ấy em có gặp một bạn nhỏ người dân tộc, bạn làm em nhớ mãi đến tận bây giờ.

Trong một chuyến du lịch ở Hà Giang, tôi đi cùng bố mẹ hai ngày một đêm. Ở Hà Giang rất đẹp, không khí trong lành, tôi hòa cùng vào thiên nhiên lúc nào không hay. Khi đang chạy trên cánh đồng hoa thì không may tôi trượt chân té, đang khóc vì đau thì ở tôi thấy một bàn tay đưa ra đỡ tôi dậy. Ngước lên nhìn, bạn cũng chạc tuổi tôi đang gánh trên vai một thứ gì đó và bạn là người bán đồ lưu niệm ở đây. Sau khi làm quen, tôi và bạn đã cùng nhau đi thăm quan quanh Hà Giang, bạn kể cho tôi nghe về hoàn cảnh của bạn. Bạn đã phải đi làm từ nhỏ vì để nuôi các em, có hôm trong không có gì ăn nhưng các em rất thương chị đi làm vất vả nên không than trách. Tôi nghe mà sững người, tôi nghĩ sao một đứa trẻ bằng tuổi tôi mà đang phải chịu cuộc sống khó khăn đến vậy. Mặc dù cuộc sống của bạn khó khăn nhưng lúc nào bạn cũng nở một nụ cười. Đã qua mấy tháng, tôi rất nhớ bạn ấy.

Bạn ấy quả là người có tấm lòng nhân hậu. Em rất biết ơn và vui vẻ khi được gặp gỡ bạn. Tuy cuộc sống vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta cần có lòng thương, sự cảm thông và không ngại ngần giúp đỡ khi cần.

2.4. Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em – Mẫu 4

Được sống trong vòng tay chở che, thương yêu của người thân luôn là khoảnh khắc hạnh phúc, ấm áp với mỗi người. Em luôn khắc ghi và nhớ mãi những giây phút được sống bên ông ngoại. Kỷ niệm ông dạy em nấu ăn đã trở thành ký ức khó phai, theo em đến hết cuộc đời này.

Em nhớ như in buổi trưa hè nọ, em theo ông ngoại xuống bếp chuẩn bị cơm trưa. Thường thường, em sẽ giúp ông nhặt và rửa rau, chuẩn bị bát đũa. Tuy nhiên, hôm đó ông bận mổ cá nên đã nhờ em rang lạc. Biết em chưa từng làm việc này bao giờ, ông đã dạy em cách đảo đũa để lạc được chín đều, không bị khét. Em đứng bên cạnh, cố gắng lắng nghe và tiếp thu lời ông. Nhưng quá trình thực hành lại chẳng suôn sẻ. Vì cho lửa quá to và đảo không đều tay nên lạc đã bị cháy gần hết. Khi bước vào bếp, thấy cái chảo lạc đen xì, ông còn hóm hỉnh cười nhẹ một tiếng. Ông không mắng mỏ nặng lời hay trách móc mà chỉ đùa vui rằng “Cháu ông ngốc quá!”. Trước đó, em thấy buồn vô cùng bởi bản thân quá vụng về. Đến khi nghe lời ông nói, em nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Những ngày sau đó em được ông chỉ dạy nhiều món hơn, mẹ em còn ngạc nhiên vì em biết nấu ăn những món đơn giản. Mặc dù em chưa làm được nhiều và còn vụng về nhưng ông luôn bên cạnh em và chỉ dạy nhiệt tình.

Nhiều năm trôi qua, giờ em đã lớn và ông cũng có tuổi. Mỗi lần về quê em lại nấu những món ông dạy cho ông ăn và cùng kể lại mẻ lạc rang bị cháy ngày xưa. Vừa ăn vừa cười cùng ông em mong ông sống lâu và chứng kiến sự trưởng thành của em.

Trên đây là những chia sẻ của Lớp học Mật Ngữ về Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em chọn lọc hay nhất. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Bên cạnh bài mẫu này, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi lớp 6. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.