Viết 4 – 5 câu thuật lại việc làm bưu thiếp lớp 2 hay nhất

0
9

Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày để bày tỏ lời cảm ơn hay câu chúc mừng ý nghĩa nhất mọi người thường chọn viết thiệp, làm handmade bưu thiếp. Để thuật lại cách làm hoạt động nào đó không hề đơn giản nhất là đối với chương trình Tiếng Việt lớp 2. Dưới đây là bài mẫu mà Lớp học Mật Ngữ tổng hợp viết lại 4-5 câu thuật lại việc làm bưu thiếp lớp 2 hay nhất. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1. Ý nghĩa vai trò sử dụng bưu thiếp làm quà cảm ơn hoặc chúc mừng

Khi sử dụng thiệp chúc mừng bạn hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn không phải chỉ đơn giản là gửi đi những thiệp chúc mừng mà còn chứa đựng tâm tư, tình cảm chân thành của bạn muốn gửi gắm đến người nhận. Có một câu danh ngôn: “Giá trị của món quà không nằm trong món quà, mà trong chính tấm lòng của người trao tặng” điều này có nghĩa là cách bạn tặng quà và thời gian bạn bỏ ra để tìm kiếm món quà tặng phù hợp với họ đặc biệt được đề cao và có ý nghĩa. Việc người nhận sẽ cảm thấy hạnh phúc và đón nhận tấm thiệp chúc mừng của bạn với một thái độ bất ngờ, ngạc nhiên và thú vị khi mở ra sẽ càng thể hiện được tâm huyết của bạn đã đầu tư công sức và thời gian tự làm ra tấm thiệp bưu thiếp chúc mừng có ý nghĩa và độc đáo nhất để dành tặng họ.

Họ sẽ đánh giá cao giá trị và tấm chân tình của bạn đối với họ và bù lại, họ sẽ nâng niu và trân trọng tấm thiệp của bạn hơn. Một bưu thiếp thông thường được gửi đúng dịp sẽ làm họ hạnh phúc, nhưng để thật sự gây bất ngờ và ấn tượng khi họ đón nhận món quà thì bạn có thể tự tay chính mình sáng tạo ra những tấm bưu thiếp độc đáo, sáng tạo thay cho các loại thiệp chúc mừng khác hiện nay. Tôi chắc chắn rằng, ngay cả khi bạn tự làm nó chính bạn cũng sẽ thấy hào hứng và bất ngờ với món quà này, và bạn có thể hình dung được sự ngạc nhiên bất ngờ cho đến sự thích thú của người nhận khi họ mở tấm thiệp để xem và đọc những lời chúc của bạn gửi gắm được viết trong đó. 

2. Hướng dẫn viết và lập dàn ý

Hướng dẫn viết: 

– Về hình thức: Đáp ứng hình thức đoạn văn gồm 4-5 câu thuật lại làm bưu thiếp 

– Về nội dung, cấu trúc:

+ Giới thiệu khái quát chung mục đích làm bưu thiếp

+ Thuật lại các bước làm bưu thiếp: Chuẩn bị dụng cụ làm bút vẽ, thước, giấy, kéo, băng keo, bút chì, màu vẽ sau đó tạo hình khối cho bức thiệp có thể hình trái tim, cây cối, hoa lá. Sau khi vẽ khối tạo hình xong cắt theo hình đã vẽ có thể dán trang trí tùy ý. Cuối cùng hãy viết dòng lời chúc, lời cảm ơn trang trọng ý nghĩa nhất kỷ niệm ngày 8/3; 20/11 hay chúc mừng sinh nhật gửi tới mẹ, bạn bè, người thân, thầy cô,…

Dàn ý viết:

– Mở đoạn:

+ Trình bày hoàn cảnh, lý do làm bưu thiếp

+ Đối tượng làm cho ai? Thời điểm nào?

– Thân đoạn: Nêu các công đoạn làm bưu thiếp:

+ Chuẩn bị các vật liệu cần thiết: Giấy A4, kéo, bút chì, bút màu, cọ vẽ, keo dán, thước

+ Vẽ hình bưu thiếp: Dùng keo hoặc bút màu để thỏa sức vẽ các hình trái tim, bông hoa, cây thông, hoa tuyết,… dùng keo để rải thêm bột kim tuyến dính vào thiệp. 

+ Cắt theo hình đã vẽ: Tùy ý cắt sắp xếp hình ảnh bố cục hợp lý

+ Trang trí bưu thiếp: Có thể trang trí tấm thiệp của mình bằng cách sử dụng các bút màu, dán thêm các họa tiết trái tim nhỏ hoặc trang trí tùy thích để làm tấm thiệp của mình đẹp hơn nhé. 

+ Viết lời chúc mừng: Tự tay mình viết những lời chúc 8//3, 20/11, sinh nhật hay giáng sinh lên tấm thiệp thật là ý nghĩa. Bạn có thể dành tặng những tấm thiệp này cho người thân, gia đình, bạn bè,… để gửi lời chúc tốt lành và thể hiện tình cảm đối với họ.  

– Kết đoạn: Khẳng định cảm xúc, phát biểu cảm nghĩ bản thân về quá trình tự tay làm bưu thiếp.

3. Những mẫu viết 4-5 câu thuật lại việc làm bưu thiếp Tiếng Việt lớp 2 hay nhất

Nhân ngày 8/3, ngày quốc tế phụ nữ học sinh lớp 2A Trường Tiểu học Dân Chủ chúng em đã cùng nhau làm bưu thiếp để tặng cho những người phụ nữ mà mình yêu thương. Để làm bưu thiếp thật chỉn chu, chúng em đã phải chuẩn bị rất nhiều những vật liệu và dụng cụ như: giấy, bút chì, kéo, keo dán, cọ tô màu và thước kẻ. Em đã dùng thước kẻ và bút để kẻ lên tờ giấy hình lục giác xinh xắn. Tiếp đó em dùng kéo cắt theo đường kẻ vừa vẽ. Sau khi tạo được hình xong, em dùng bút màu vẽ lên tấm bưu thiếp những bông hoa, trái tim nho nhỏ và ghi lời chúc đến người mà em yêu thương nhất, có công nuôi dưỡng giáo dục em đó chính là mẹ của em. Sau tiết học, em sẽ mang tấm bưu thiếp về tặng mẹ và gửi đến mẹ lời chúc tốt đẹp nhất. Nó như là lời cảm ơn, tri ân đến người mẹ thân yêu của mình.

Thứ bảy tuần sau là sinh nhật thứ 8 của Thảo Linh người bạn thân nhất của em từ những năm tháng hai đứa còn bé xíu học mẫu giáo mầm non. Em đã chuẩn bị tờ giấy A4 cắt ra gấp lại tự tay làm bưu thiếp để chúc mừng sinh nhật và mang đến cho bạn một bất ngờ nhỏ. Em đã làm một chiếc bưu thiếp nhỏ hình chiếc bánh gato xinh xắn bên trên đính kèm dán thêm kim tuyến lấp lánh. Trên tấm bưu thiếp em đã dùng bút màu để vẽ lên hình ảnh của tụi trẻ chúng em tung tăng đi trên cánh đồng xa xăm. Bên trong tấm bưu thiếp, em đã dùng bút dạ màu để viết lời chúc mừng sinh nhật thân thương, ấm áp nhất đến Thảo Linh: “Happy birthday to Linh”. Em hy vọng rằng món quà nho nhỏ em tự mình làm dành tặng cho Linh giúp Linh cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc ý nghĩa hơn thể hiện một tình bạn đẹp của chúng em mãi keo sơn bền chặt.

Trong tiết học thủ công ngày thứ 2 vừa rồi, cô giáo chủ nhiệm đã dạy chúng em học làm bưu thiếp. Trong lời dặn dò của cô giáo chủ nhiệm từ tiết trước để chuẩn bị dụng cụ cần thiết, chúng em đã mang theo giấy thủ công, kéo, màu vẽ, thước kẻ, bút chì, bút màu, keo dán. Sau khi nghe cô giáo hướng dẫn cách làm bưu thiếp, chúng em đã bắt tay vào thực hiện công việc của mình. Đầu tiên, chúng em dùng bút và thước để tạo hình trái tim cho tờ giấy, sau đó chúng em dùng kéo cắt theo từng nét vẽ. Để bưu thiếp thêm sinh động và độc đáo chúng em sẽ tô màu, trang trí thêm tùy ý thích. Tô màu và trang trí cho bưu thiếp cũng là một bước vô cùng quan trọng bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và sự sáng tạo của chúng em. Mất khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ, bưu thiếp được hoàn thành xong. Kết thúc việc làm bưu thiếp, chúng em đã viết những lời chúc lên đó thật ngắn gọn súc tích nhưng chứa đầy tình cảm trong đó. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc lần đầu tiên em tự tay làm ra tấm thiệp ý nghĩa như thế. 

Sắp tới là đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Lớp chúng em đã cùng nhau làm bưu thiếp để dành tặng cho cô Lan giáo viên chủ nhiệm lớp 2A. Tấm bưu thiếp được chúng em cắt thành những hình dáng trang trí kim tuyến hình khối khác nhau: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, lục giác, hình trái tim,… Sau khi đã tạo hình xong cho bưu thiếp, chúng em đã vẽ hoa lá và tô màu cho bưu thiếp. Khâu cuối cùng, chúng em viết lời chúc vào bưu thiếp, đó là lời cảm ơn và chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam nhằm tri ân thầy cô giáo nhân ngày đặc biệt này. Chúng em đã cùng nhau trải nghiệm một hoạt động thật vui và ý nghĩa. Với món quà đặc nho nhỏ đặc biệt này, em mong rằng cô giáo chủ nhiệm lớp em đón nhận nhiều niềm vui tràn ngập hạnh phúc trong ngày 20/11 đầy ý nghĩa này.

Chuẩn bị tới Lễ Giáng sinh khắp nơi rộn ràng không khí vui tươi chào đón năm mới sắp đến. Em quyết định làm tấm bưu thiếp gửi tặng đứa bạn tên Hạnh khu nhà em vì sang năm mới nó chuyển đi nơi khác sinh sống. Trước khi làm em chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau: 1 tờ bìa, giấy dán, băng keo, kéo, bút chì màu, thước kẻ. Tấm thiệp đơn giản, được làm bằng một tờ bìa gấp đôi. Em dùng giấy thủ công gấp và dán lên hình bông hoa tuyết, cây thông Noel, hình cô bé, hình đám mây chú tuần lộc, mặt trời, mái nhà để trang trí xung quanh. Sau khi trang trí xong em viết lời chúc Giáng sinh chúc bạn và gia đình đón Giáng sinh vui vẻ, mạnh khỏe và bình an. Tuy rằng sắp tới không còn gặp bạn ý nữa, em mong rằng Hạnh sẽ thích món quà nhỏ này.

Tết Nguyên đán này, em quyết định sẽ làm bưu thiếp để tặng gia đình bố mẹ và ông bà. Sau khi có thông báo nghỉ học trên trường em ra quán đồ dùng học tập mua cho mình những vật liệu, dụng cụ quan trọng. Sau khi mua được một xấp bìa đỏ, em ngồi cắt chúng thành những tấm thiệp hình trái tim, bông hoa, lá cây, cánh bướm,… Sau đó, em sắp xếp vị trí thích hợp để dán lên những miếng dán hình cây nêu, câu đối, bánh chưng, phong bao lì xì thật tuyệt đẹp. Cuối cùng là bước quan trọng nhất, em nắn nót viết lời chúc mừng năm mới đến bố mẹ, ông bà thật nhiều sức khỏe, vạn sự như ý vào bên trong tấm bưu thiếp đó. Em cảm thấy rất thích thú, yêu quý những tấm bưu thiếp này và hy vọng rằng ông bà bố mẹ em bất ngờ khi nhận được món quà nho nhỏ quý giá này.

Trên đây là 6 mẫu viết 4-5 câu thuật lại việc làm bưu thiếp, các em học sinh hãy cùng tham khảo để làm cho bài viết của mình thêm phong phú, hấp dẫn nhé. Chỉ cần một vài dụng cụ cơ bản nho nhỏ các em cũng có thể tự tay làm tấm bưu thiếp thật độc đáo và ý nghĩa gửi tặng người thân gia đình, bạn bè, thầy cô trong những ngày đặc biệt để tri ân cảm ơn họ. Trân trọng cảm ơn!