Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 2Tổng hợp những bài Toán tư duy lớp 2 có đáp án...

Tổng hợp những bài Toán tư duy lớp 2 có đáp án chi tiết nhất

Bài viết trình bày Tổng hợp những bài Toán tư duy lớp 2 và đáp án chi tiết nhất

1. Chương trình toán lớp 2 hiện nay

Chương trình môn toán lớp 2 hiện nay được phân thành các kiến thức số học và các kiến thứ về hình học.

Trong đó, về kiến thức số học, các bạn học sinh lớp 2 sẽ được học tập các kiến thức liên quan đến:  Số hạng, chẳng hạn, các bạn đề toán sẽ đưa ra một phép cộng như 10 + 10, theo đó, các số cộng với nhau gọi là số hạng. Kết quả được gọi là tổng. Như ví dụ trên 10 và110 là số hạng, 50 là tổng, các kiến thức liên quan đến Số bị trừ, số trừ và hiệu, chẳng hạn, ta có phép trừ 12-2=10. Số bị trừ là số 10, số trừ là số sau dấu trừ, trong phép tính trên là số 2. Kết quả được gọi là hiệu, ở phép tính trên hiệu là 10; các kiến thức về phép công có nhớ trong phạm vị 100, chẳng hạn các bạn học sinh được học phương pháp đặt tính theo hàng dọc, cộng hàng đơn vị trước và hàng chục sau; các kiến thức về phép cộng có tổng bằng 100, cách đặt và tính phép tính theo hàng dọc, các kiến thức về phương pháp tìm một số hạng trong một phép tính; các bạn học sinh lớp 2 sẽ được làm quen với các phép trừ có nhớ, cách tìm số trừ, được học các phép nhân đơn giản, học phép chia cũng như xác định các số bị chia; làm quen với khái niệm số trò chục, số tròn trăm, 

Về phần hình học, các bạn học sinh lớp 2 được làm quen với các kiến thức như: các khái niệm đơn giản nhất về hình chữ nhật, hình tức giác mục đích là giúp các bạn học sinh nhận diện được đâu là hình chữ nhật đâu là hình tứ giác, các bạn học sinh được học về đường thẳng. Các bạn học sinh còn được học các kiến thức về chu vi hình tam giác, chu vi hình tứ 

Ngoài ra trong chương trình toán lớp 2 các bạn học sinh sẽ được học các kiến thức về các đơn vị đo lường như ki-lô-mét, mét, đề-xi-mét, cen-ti-mét và học cách đổi các đơn vị đo lường này. 

2. Tổng hợp một số dạng toán tư duy lớp 2 và một số lưu ý khi làm bài

Toán học là một môn học mang tính suy luận và tính tư duy logic cao, học toán, có thể giúp rèn luyện trí nhớ, tăng chường khả năng ghi nhớ, óc quan sát và sự lập luận, phân tích. Việc học toán ngay từ nhỏ các tác dụng rất lớn trong việc giúp các bạn nhỏ phát triển được tư duy logic, học cách suy luyện và rèn luyện tính kiên trì. Hơn bất kỳ một bộ môn khoa học nào khác, toán học giúp các bạn nhỏ rèn luyện được khả năng tư duy, phát triển trí não và luyệ tập được tính kiên trì. Bởi đứng trước một bài toán, không phải lúc nào các bạn nhỏ cũng có thể giải được ngay lập tức, việc giải được một bài toán cụ thể đó là kết quả của cả một quá trình học tập, tích lũy kiến thức, vận dụng kiến thức và áp dụng khả năng quan sát cũng như sự suy luận. Do đó, khi các bạn học sinh giải toán, não bộ sẽ làm việc liên tục và thúc đẩy khả năng tư duy của các bạn. Ngoài ra, việc học toán còn giúp các bạn nhỏ tiếp cận vấn đề một cách đa chiều, sáng tạo, hạn chế sự máy móc, rập khuôn trong tư duy.

Hiện nay, có rất nhiều bài toán hay ở lứa tuổi của các bạn học sinh lớp 2 để có thể rèn luyện cho các bạn khả năng tư duy, tăng sự hiểu quả trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin, sự nhạy bén trong vận dụng kiến thức và sự linh hoạt trong quan sát và thực hành kiến thức. Các dạng bài toán tư duy lớp 2 rất hiệu quả để cho các bạn học sinh lớp 2 rèn luyện trí não và khả năng tư duy, có thể kế đến các dạng bài toán sau:

– Dạng toán nâng cao so sánh và thay thế. So sánh và thay thế là dạng toán toán thực tế, với dạng toán này, học sinh học được cách tư duy trong quan sát để có thể nhận thấy được điểm giống và khác biệt của sự vật, sự việc, từ đó có những sự vận dụng, áp dụng vào thực tế, tạo được ở trẻ sự liên tưởng, tưởng tượng giúp mở rộng khả năng sáng tạo của trẻ.

– Dạng toán nâng cao về suy luận, logic. Đối với dạng toán logic lớp 2, trẻ cần nhiều lập luận hơn là những con số tính toán. Dạng toán này giúp cho các bạn học sinh có thể học được cách liên kết các thông tin, sự kiện, từ đó học cách suy luận và tư duy một cách logic.

– Dạng bài tập toán sơ đồ, đoạn thẳng. Từ những bài toán này, các bạn nhỏ học được cách quan sát sơ đồ, xác định vị trí đây là một kỹ năng rất quan trọng và hữu ích.

– Dạng toán giả thiết tạm, đây là dạng toán giúp rèn luyện rất tốt khả năng suy luận và tư suy, trước một vấn đề, các bạn nhỏ sẽ học được cách phân tích, đưa ra các giả thiết để từ đó suy luận và hiểu rõ hơn về vấn đề.

– Dạng toán tư duy về các phép tính. Tính toán là quá trình bạn thực hiện tất cả các phép toán liên quan đến các con số (cộng, trừ). Vì vậy với những bài tập toán tư duy lớp 2 này, bé sẽ học được cách thao tác với các con số nhanh nhạy hơn, giúp bé tìm ra đáp số nhanh và chính xác hơn.Các bài toán rèn luyện tư duy thông qua các phép tính giúp các bạn nâng cao khả năng tính toán và thành thạo trong việc tính nhẩm cũng như là một cách rất hay để các bạn làm quen với các con số, từ đó, có thể xây dựng tình yêu dành cho toán học.

Một số lưu ý khi các bạn học sinh lớp 2 làm các bài toán tư duy

– Các bạn cần đọc thật kỹ đề bài và xác định thật rõ ràng yêu cầu của đề bài để xác định được định hướng làm bài

– Các bận cần thật sự tập trung, chú ý quan sát và suy nghĩ để có thể áp dụng được các kiến thức đã được học để giải các bài toán tư duy

– Các bài toán tư duy đòi hỏi ở học sinh sự suy luận, sự logic, không những thế, ngoài ra, các bài toán cung cấp cho các bạn học sinh cả sự kiên trì trong quá trình làm bài. Học toán cần rất nhiều sự kiên trì vì toán là một môn khoa học hay và khó, do đó, các bạn học sinh khi học toán phải thật sự tập trung, kiên trì và quyết tâm.

– Học toán, các bạn nhỏ cần lưu ý phải rèn luyện khả năng suy nghĩ và hiểu thật rõ thông tin trong đề bài, sau đó vận dụng các kiến thức đã học cùng với đó là tập trung quan sát để có thể hiểu được vấn đề mà bài toán đề cập.

3. Tổng hợp một số bài toán tư duy lớp và đáp án chi tiết

Bài 1: Hà mã nặng hơn tê giác, tê giác nặng hơn hươu, hươu nhẹ hơn sư tử, sư tử nhẹ hơn voi, voi nhẹ hơn tê giác. Hỏi con nào nặng hơn, hươu hay tê giác? Con nào nhẹ hơn, voi hay hà mã?

Đáp án: Tê giác nặng hơn hươu và hà mã nặng hơn voi

Bài 2: J có 5 chiếc bánh khác nhau, nhưng mẹ J chỉ cho phép bạn ấy ăn 2 trong số 5 chiếc bánh đó. Hỏi J có tất cả bao nhiêu cách chọn hai chiếc bánh khác nhau

Đáp án: Có 10 cách chọn hai chiếc bánh khác nhau

Bài 3: Viết tiếp 3 số tiếp theo của dãy số sau: 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 … … …

Đáp án: 1, 2 ,3, 5, 8,13, 21,34, 55, 89

Viết tiếp 3 số tiếp theo của dãy số sau:  1, 3, 5, 7, 9, …..

Đáp án: 1, 3, 5, 7, 9, 11, 13, 15

Viết tiếp 3 số tiếp theo của dãy số sau: 1, 4, 7, 10, 13, …, …, …

Đáp án: 1, 4, 7, 10, 13, 16, 19, 22

Bài 4: Có 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt,  Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: Có tất cả 4 con vịt

Bài 5: Chỉ sử dụng các chữ số 1 và chữ số 2, có thể viết được bao nhiêu số có 1 hoặc 2 chữ số?

Đáp án: Viết được 6 số có 1 hoặc 2 chữ số 

Trên đây là một số vấn đề có liên quan đến một số dạng bài toán tư duy dành cho học sinh lớp 2. Để có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan, tham khảo bài viết: Bài tập Toán lớp 2: Phép cộng có nhớ lớp 2 chọn lọc có đáp án.