Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 5Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập có đáp án chi tiết...

Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập có đáp án chi tiết nhất

Lớp học Mật Ngữ cung cấp cho quý phụ huynh và các em học sinh lời giải Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích gửi đến các các em.

1. Nội dung chương trình Toán lớp 5

Chương một: Ôn tập và bổ sung về phân số: 

Chương một này học sinh sẽ ôn lại kiến thức ở lớp 4. Các phép tính với phân số. Chương trình toán lớp 5 học kì 1 học sinh được học thêm một số dạng khác của phân số khác như số thập phân và hỗn số. Cùng với đó, các con sẽ được ôn các bảng đơn vị đo độ dài và bảng đơn vị đo khối lượng để phục vụ cho kiến thức của chương trình toán lớp 5 các chương tiếp theo.

Chương hai: Số thập phân và các phép tính với số thập phân.

Nội dung này sẽ là chương trình toán lớp 5 học kì 1. Nó có hai nội dung thứ nhất là số thập phân, thứ hai là các phép tính với số thập phân.

Nội dung thứ nhất số thập phân: Học sinh sẽ được học khái niệm, giới thiệu về số thập phân, hàng của số thập phân cũng như đi đôi thực hành đọc, viết số thập phân.

Nội dung thứ hai là học về các phép tính với số thập phân: Kiến thức của chương trình toán lớp 5 phần này cũng như học về số tự nhiên hay phân số. Nó đều có các phép tính cơ bản như là cộng, trừ, nhân, chia.

Chương ba: Hình học

Các hình cơ bản như hình tam giác, hình vuông, hình thang, hình tròn. Cách tính diện tích, chu vi của các loại hình này như thế nào. Mặt khác, chương trình toán lớp 5 ở chương này còn mở rộng học về hình 3D như hình hộp chữ nhật, lập phương, hình trụ, hình cầu…

Chương bốn: Số đo thời gian và toán chuyển động đều.

Nội dung ở chương bốn của chương trình học toán lớp 5 học kỳ 2 này có khác so với chương trình trước đây. Nó là một mạch kiến thức rất mới, nhiều học sinh tiểu học còn bỡ ngỡ và khó khăn ở chương học này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của bộ Giáo dục và Đào tạo thì cho nội dung nội dung toán lớp 5 này vào vì nó là nền tảng cho môn vật lý chuyển động ở cấp trung học cơ sở sau này.

Nội dung thứ nhất là số đo thời gian: Học sinh biết được số đo thời gian là gì, hiểu được quãng đường đi, quãng đường đến hết bao lâu; Học sinh thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia với các số đo thời gian ở phần này.

Nội dung thứ  hai là  vận tốc, quãng đường và thời gian: Chương trình toán lớp 5 cho học sinh tiểu học chỉ tìm hiểu nội dung này ở mức độ khái quát. Lên cấp trung học cơ sở các em sẽ được tìm hiểu sâu hơn.

Chương năm: Ôn tập

Ở chương cuối là chương 5 của chương trình toán 5 là tổng hệ thống lại toàn bộ kiến thức ở cả cấp bậc tiểu học nói chung và kiến thức tóm tắt chương trình toán lớp 5 ở các chương một, hai, ba, bốn nói riêng. Chương này giúp học sinh luyện tập nội dung chương trình toán lớp 5 và tự tin tập làm các dạng bài và đề thi mẫu, tạo cho các em sự tự tin bước vào kỳ thi vượt cấp sắp tới.

2. Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập có đáp án chi tiết nhất

Bài 1: Viết số thích hợp vào chỗ chấm:

a) 12 ngày = … giờ                                    b) 1,6 giờ = … phút

    3,4 ngày = … giờ                                          2 giờ 15 phút =… phút

    4 ngày 12 giờ = … giờ                                2,5 phút = … giây

Phương pháp giải:

Dựa vào bảng đơn vị đo thời gian: 

1 giờ = 60 phút;     

1 phút = 60 giây;

1 ngày = 24 giờ.

Lời giải chi tiết:

a) 12 ngày = 288 giờ                              (24 giờ × 12 = 288 giờ) 

    3,4 ngày = 81,6 giờ                            (24 giờ × 3,4 = 81,6 giờ) 

    4 ngày 12 giờ = 108 giờ                      (24 giờ × 4 + 12 giờ = 108 giờ)

b) 1,6 giờ = 96 phút                                (60 phút × 1,6 = 96 phút)

    2 giờ 15 phút = 135 phút                     (60 phút × 2 + 15 phút = 135 phút)

    2,5 phút = 150 giây                             (60 giây × 2,5 = 150 giây)

    4 phút 25 giây = 265 giây                    (60 giây × 4 + 25 giây = 265 giây). 

Bài 2: Tính:

a) 2 năm 5 tháng + 13 năm 6 tháng;

b) 4 ngày 21 giờ + 5 ngày 15 giờ;

c) 13 giờ 34 phút + 6 giờ 35 phút.

Phương pháp giải:

– Đặt tính thẳng hàng và thực hiện tính như đối với phép cộng các số tự nhiên.

– Khi tính sau mỗi kết quả ta phải ghi đơn vị đo tương ứng.

– Nếu số đo thời gian ở đơn vị bé có thể chuyển đổi sang đơn vị lớn thì ta thực hiện chuyển đổi sang đơn vị lớn hơn.

Lời giải chi tiết:

 Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập có đáp án chi tiết nhất

Bài 3: Tính:

a) 4 năm 3 tháng – 2 năm 8 tháng;

b) 15 ngày 6 giờ – 10 ngày 12 giờ; 

c) 13 giờ 23 phút – 5 giờ 45 phút.

Phương pháp giải:

– Đặt tính thẳng hàng và thực hiện tính như đối với phép trừ các số tự nhiên.

– Khi tính sau mỗi kết quả ta phải ghi đơn vị đo tương ứng.

– Nếu số đo theo đơn vị nào đó ở số bị trừ bé hơn số đo tương ứng ở số trừ thì cần chuyển đổi 1 đơn vị hàng lớn hơn liền kề sang đơn vị nhỏ hơn rồi thực hiện phép trừ như bình thường.

Lời giải chi tiết:

 Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập có đáp án chi tiết nhất

Bài 4: Năm 1492, nhà thám hiểm Cri-xtô-phơ Cô-lôm-bô phát hiện ra châu Mĩ. Năm 1961, I-u-ri Ga-ga-rin là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Hỏi hai sự kiện trên cách nhau bao nhiêu năm?

 Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập có đáp án chi tiết nhất

Phương pháp giải:

Để tính khoảng cách giữa hai sự kiện ta lấy năm Ga-ga-rin bay vào vũ trụ trừ đi năm Cô-lôm-bô phát hiện ra châu Mĩ.

Lời giải chi tiết:

Hai sự kiện cách nhau số năm là:

1961 – 1492 = 469 (năm)

Đáp số: 469 năm.

3. Để học tốt Toán lớp 5

Thứ nhất, đặt mục tiêu học tập:

Trước khi các con chính thức học lớp 5 nói chung và học toán lớp 5 nói riêng, các bạn nhỏ cần đặt ra mục tiêu riêng cho mình trong quá trình học tập. Việc đặt mục tiêu rất quan trọng, vì nó chính là cơ sở, là nền tảng để các bạn nhỏ phấn đấu và đạt được những kết quả tốt. Bố mẹ có thể cùng con đặt ra mục tiêu trước thềm năm học mới như: Đạt điểm thi toán cuối kỳ là 9 trở lên; Tham gia các cuộc thi toán online;…

Thứ hai, soạn bài trước khi lên lớp:

Nhắc đến soạn bài, nhiều người nghĩ rằng chỉ có môn văn, môn tiếng Việt mới có mục “soạn bài”? Thế nhưng, bí quyết học giỏi toán lớp 5 của rất nhiều bạn học sinh đó chính là soạn bài trước khi đến lớp. Vì thời gian trên lớp rất ngắn nên chỉ đủ thời gian để các con nghe cô giáo giảng. Bởi vậy mà trước khi đến lớp, các bạn nhỏ nên dành từ 10 – 15 phút mở sách toán xem chương trình hôm nay học là gì, đọc qua sách giáo khoa xem có gì không hiểu thì ghi lại.

Thứ ba, chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài: 

Mỗi tiết học ở tiểu học thường chỉ được thiết kế từ 30 đến 45 phút. Do đó, thời gian các thầy cô giáo giảng bài cho các bạn nhỏ không quá nhiều. Trong khi đó, kiến thức lớp 5 lại vô cùng quan trọng và có nhiều kiến thức khó. Chính vì vậy các bạn nhỏ cần phải luôn luôn lắng nghe, chú ý những gì thầy cô giáo giảng trên lớp. Có như vậy các con mới không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích, quan trọng. Việc học toán cũng nhờ đó mà hiệu quả hơn. Khi không hiểu chỗ nào, các bạn nhỏ phải hỏi ngay để được giáo viên giải đáp, xử lý “lỗ hổng” kiến thức ngay lập tức.

Thứ tư, rèn luyện thói quen ghi chép:

Các bạn nhỏ thường khá lười viết, nhưng nếu muốn học giỏi toán các con cần phải rèn luyện cho mình thói quen ghi chép. Những kiến thức quan trọng, những điều cần lưu ý, ghi chú phải được ghi chép đầy đủ trong vở thì khi cần các con có thể mở vở ra và áp dụng dễ dàng. Và mỗi một lần ghi chép là một lần nhớ nên khi các bạn nhỏ rèn luyện được thói quen ghi chép thì khả năng ghi nhớ cũng tăng lên. Đây chính là bí quyết học giỏi toán lớp 5 của nhiều bạn nhỏ.

Thứ năm, làm nhiều bài tập:

Học đi đôi với hành mới có thể hiệu quả nên muốn học toán lớp 5 tốt, các con phải dành nhiều thời gian để làm các bài tập. Khi làm bài tập, các bạn nhỏ sẽ áp dụng những kiến thức, những công thức của chương trình toán lớp 5 vào và giải bài tập. Như vậy, khi làm bài tập, các bạn nhỏ có thể hiểu kỹ hơn về bản chất của từng chuyên mục kiến thức. Ngoài ra, làm nhiều bài tập còn giúp các bạn nhỏ “quen tay” nên khả năng giải toán cũng nhanh chóng hơn, làm bài thi hiệu quả hơn.

Trên đây là tư vấn của Lớp học Mật Ngữ về nội dung Toán lớp 5 trang 134 Luyện tập có đáp án chi tiết. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài viết Giải Toán lớp 5 VNEN bài 67: Em ôn lại những gì đã học chi tiết của Công ty Lớp học Mật Ngữ. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng.