Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 4Toán lớp 4 trang 118 Luyện tập chung có đáp án chi...

Toán lớp 4 trang 118 Luyện tập chung có đáp án chi tiết nhất

Chúng tôi cung cấp cho các em phương pháp giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trang 118: Luyện tập chung. Mời các bạn học sinh cùng theo dõi để ôn tập thật tốt.

1. Giải bài tập toán lớp 4 trang 118: Luyện tập chung

Bài 1: Rút gọn các phân số:

frac{12}{30}. ; frac{20}{45}; frac{28}{70} ; frac{34}{51}

Phương pháp giải: Xét xem tử số và mẫu số cùng chia hết cho số tự nhiên nào lớn hơn 1. Sau đó, chia tử số và mẫu số cho số đó. Chia cho đến khi nhận được phân số tối giản (phân số không thể rút gọn được nữa).

Đáp án:

Toán lớp 4 trang 118 Luyện tập chung có đáp án chi tiết nhất

Bài 2: Trong các phân số đã cho dưới đây, phân số nào bằng frac{2}{9} : 

frac{5}{18} ; frac{6}{27} ; frac{14}{63} ; frac{10}{36}

Phương pháp giải: Rút gọn các phân số thành phân số tối giản (nếu được). Sau đó xét xem phân số nào có phân số tối giản bằng với đề bài giao.

Đáp án:

frac{5}{18} là phân số tối giản không rút gọn được

Rút gọn các phân số khác được kết quả như sau

Toán lớp 4 trang 118 Luyện tập chung có đáp án chi tiết nhất

Vậy các phân số bằng phân số frac{2}{9} là  frac{6}{27}frac{14}{63} .

Bài 3: Quy đồng mẫu số các phân số:

Toán lớp 4 trang 118 Luyện tập chung có đáp án chi tiết nhất

Phương pháp giải: Khi quy đồng mẫu số hai phân số có thể làm như sau: Lấy tử số và mẫu số của phân số thứ nhất nhân với mẫu số của phân số thứ hai. Hoặc lấy tử số và mẫu số của phân số thứ hai nhân với mẫu số của phân số thứ nhất.

Đáp án:

Toán lớp 4 trang 118 Luyện tập chung có đáp án chi tiết nhất

BÀI 4: Nhóm nào dưới đây có số ngôi sao đã tô màu bằng frac{2}{3}:

Toán lớp 4 trang 118 Luyện tập chung có đáp án chi tiết nhất

Phương pháp giải: Quan sát hình vẽ để tìm phân số chỉ số ngôi sao đã tô màu của mỗi hình.

Đáp án:

Phân số chỉ số ngôi sao đã tô màu của nhóm a là frac{1}{3}.

Phân số chỉ số ngôi sao đã tô màu của nhóm b là frac{2}{3}.

Phân số chỉ số ngôi sao đã tô màu của nhóm c là frac{2}{5}.

Phân số chỉ số ngôi sao đã tô màu của nhóm d là frac{2}{5}.

Vậy nhóm b có frac{2}{3} số ngôi sao đã tô màu.

Nhóm b là nhóm có số ngôi sau được tô màu đúng theo yêu cầu của đề bài.

2. Phương pháp học toán lớp 4 hiệu quả

Quan trọng nhất là thuộc lòng công thức, lý thuyết liên quan đến bài học. Học sinh cần ghi nhớ và nắm chắc các ký hiệu, khái niệm, dấu hiệu hoặc cách thức sử dụng công thức ấy. Việc trang bị cho mình những công thức đầy đủ và chuẩn xác chính là tiền đề để học môn toán hiệu quả.

Bên cạnh việc cần tập trung học bài ngay từ trên lớp thì khi về nhà học sinh cũng cần tập trung trong thời gian học tại nhà. Có như vậy mới đảm bảo rằng học sinh có thể tiếp thu được những bài học cần thiết.

Học sinh cần ghi nhớ các phương pháp giải cho từng dạng bài tập đã học trên lớp. Chương trình toán lớp 4 được đánh giá là tương đối khó với học sinh dù không có quá nhiều dạng bài tập. Từng dạng bài sẽ có những phương pháp giải khác nhau. Học sinh cần nắm được phương pháp làm bài của mỗi dạng toán để nhận dạng cho đúng, từ đó mới có thể hiểu và nắm được cách giải của mỗi bài. Để khi luyện tập dù có nhiều dang bài thì học sinh vẫn nhận ra bài và biết cách làm bài toán đó.

Khi thực hiện một bài toán, việc cần làm đầu tiên là tóm tắt đề bài, đây là kỹ năng không thể bỏ qua khi học toán. Trong bất kỳ bài toán nào, học sinh cũng cần đọc kỹ đề bài, phân tích nội dung đề để tìm ra phương pháp giải. Đề bài có thể được tóm tắt lại dưới dạng câu ngắn và số, hoặc có thể dưới dạng sơ đồ. Việc số liệu được viết ra ngắn gọn và rõ ràng sẽ giúp học sinh nhìn nhận bài toán một cách ngắn gọn, súc tích và hiểu đề đúng hơn. Khi nhìn vào tóm tắt ngắn gọn, những số liệu quan trọng sẽ hiện ra mà không bị đánh lừa bởi đề bài để dễ dàng tìm ra cách giải bài tập.

Sau khi ghi nhớ công thức và hiểu cách tóm tắt đề bài, học sinh cần luyện tập thật nhiều đối với mỗi dạng bài tập.  Làm nhiều bài tập thuộc các dạng bài khác nhau sẽ giúp học sinh nắm được cách giải các dạng bài, thành thạo kỹ năng tính toán. Sau này khi tiếp xúc với các đề thi, sẽ không bị bỡ ngỡ mà nhanh chóng nhận ra dạng bài quen thuộc mình đã làm, từ đó bé sẽ giải quyết bài toán một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, học sinh nên được bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa. Khi đã thật sự thành thạo, mới nên chuyển sang làm các bài toán nâng cao và mở rộng.

Không giống như tiếng việt, toán là môn học của các con số, vì vậy môn toán có mẹo khi giải bài tập. Và để có thể học toán hiệu quả, học sinh cần tìm hiểu, vận dụng để tìm ra mẹo giải các bài toán. Dùng mẹo sẽ giúp tăng sự hứng thú trong học tập, làm toán nhanh hơn và bài học không bị nhàm chán.

Trong khi làm toán, việc có lỗi sai là vấn đề thường gặp. Tuy nhiên các bậc phụ huynh và giáo viên nên cùng con bình tĩnh tìm ra lỗi sai trong các bài toán để rút kinh nghiệm lần sau. Khi học sinh nhận biết được lỗi sai, thì sẽ cẩn thận và làm bài kỹ càng hơn trong những bài làm lần sau. Không chỉ rút kinh nghiệm từ lỗi sai, mỗi khi giải xong học sinh cần xem lại bài để biết  bài tập này thuộc dạng đề nào, dấu hiệu nhận biết và cách giải thường dùng để áp dụng vào các bài tương tự. Việc nhìn nhận ra những điểm sai có thể giúp chúng ta có thể nhận ra những điểm còn hổng trong kiến thức. Và cũng từ đó tìm ra điểm còn thiếu sót từ đó đưa ra phương pháp học tốt hơn để bù đắp lỗ hổng kiến thức, nâng cao hiệu quả học tập cho học sinh.

Học nhóm là phương pháp rất tốt học sinh học tập hiệu quả hơn. Một nhóm học nên học về cùng chủ đề và khoảng 3-4 bạn cùng học. Lúc học nhóm, mỗi em có thể sẽ có cách nghĩ, ý tưởng và cách giải riêng. Nhờ vậy có thể tiếp thu được nhiều cách học khác nhau từ các bạn. Đặc biệt với một môn học khá căng thẳng như môn toán, phương pháp học nhóm sẽ tạo thêm hứng thú và sự yêu thích trong mỗi  buổi học.

Trong bất cứ môn học nào, tính tự giác là cần phải có. Chính vì vậy phụ huynh và giáo viên cần rèn cho học sinh tính tự giác trong việc học để học sinh có thể hiểu và tự có trách nhiệm với việc học của mình. Môn toán cần sự tập trung cao độ thì trẻ để tiếp thu hết kiến thức và đưa ra lời giải đúng cho mỗi bài toán. Vì vậy nếu rèn được tính tự giác trong môn toán thì các môn học khác học sinh cũng sẽ tự giác rồi đạt kết quả cao. Để có được tính tự giác, học sinh phải có môi trường học tập thoải mái để tạo hứng thú và sự yêu thích trong môn học. Trong môi trường mà bạn bè, thầy cô, cha mẹ đều tự giác học tập và làm việc nghiêm chỉnh, thì tự bản thân học sinh cũng sẽ tự giác hơn. Ban đầu, phụ huynh cần nhắc nhở và học sinh học bài đúng giờ, để có thể hình thành thói quen tự giác học bài.

Bên cạnh đó, sự động viên khuyến khích từ gia đình và nhà trường cũng là một yếu tố quan trọng giúp học sinh rèn tính tự giác. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên nói chuyện để học sinh tự hiểu tầm quan trọng của việc học, thường xuyên nêu gương những tấm gương học hành ưu tú, những người có cuộc sống tốt đẹp nhờ học tập tốt để học sinh thấy rằng việc học của mình cũng đem lại tương lai tươi đẹp. Từ đó, sẽ sinh ra ý thức tự giác học và có thêm động lực phấn đấu.

Việc học tập là cả một quá trình dài, mỗi học sinh cần có kiến thức và kỹ năng thật tốt để làm nền tảng khi học lên lớp cao hơn. Không chỉ lớp 4 mà ngay từ lớp 1,2,3 thì học sinh cũng cần phải rèn luyện tư duy toán học ngay từ khi còn nhỏ để có thể học hiệu quả hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề Toán lớp 4 trang 118: Luyện tập chung có lời giải chi tiết mà Lớp học Mật Ngữ muốn gửi đến quý các em. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm về bài viết liên quan cùng chủ đề của Lớp học Mật Ngữ.