Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 3Thuyết minh về một lễ hội ở địa phương em chọn lọc...

Thuyết minh về một lễ hội ở địa phương em chọn lọc hay nhất

Việt Nam ta là một đất nước có nền văn hiến lâu đời với sự phong phú và đa dạng của các thể loại văn hoá, đặc biệt là các lễ hội truyền thống. Lễ hội không chỉ là nơi để vui chơi giải trí mà còn thể hiện mong ước hay nhớ ơn ông bà tổ tiên. Cùng tham khảo một số mẫu văn thuyết minh về lễ hội dân gian của Lớp học Mật Ngữ trong bài viết dưới đây.

1. Thuyết minh lễ hội ở địa phương – mẫu 1

Nhắc đến lễ hội, chúng ta không thể không nhắc đến lễ hội Đền Hùng hay còn được gọi là giỗ tổ Hùng Vương. Lễ hội được bắt đầu từ chính thời đại của Hùng Vương trong quá trình dựng nước và giữ nước cho nên đây được coi là ngày lễ trọng đại của đất nước.

” Con người có tổ có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn”

Trong tâm thức của nhân dân ta từ bao đời nay, vua Hùng là vị vua Thủy tổ dựng nước và là tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày mà tất cả người Việt Nam tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của 18 đời Vua Hùng đã có công xây dựng, bảo vệ bờ cõi nước ta. Tính đến thời điểm hiện tại thì nghi lễ này vẫn đang được thể hiện một cách trang trọng theo nghi lễ quốc gia và mang đầy đủ bản sắc độc đáo của dân tộc Việt Nam ta. Lễ hội tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 tại Đền Hùng – nơi thờ tụng những vị vua Hùng – nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Như mọi lễ hội khác ở đồng bằng Bắc Bộ, việc tổ chức lễ hội bao gồm hai phần là phần lễ và phần hội.

Phần lễ bao gồm lễ Rước Kiệu và lễ Dâng Hương, được duy trì trang nghiêm trong các đền, chùa trên núi Hùng. Nghi thức tế lễ đầu tiên là của triều đình, tức là của các đoàn đại biểu của Đảng, Chính phủ, sau đó là đến tế lễ của các địa phương trong toàn quốc. Sáng sớm ngày mùng 10, các đoàn đại biểu ăn mặc trang trọng, xếp hàng chỉnh tề ngay ngắn đi sau kiệu lễ, tới trước thềm và kính cẩn dâng lễ vào đền Thượng. Thường thì những người trong đoàn rước kiệu là những người có sức khỏe tốt, ưa nhìn được xã lựa chọn. Đoàn rước kiệu đi tới đâu, tiếng trống rộn ràng tới đó. Đồ tế lễ ngoài mâm ngũ quả còn có bánh chưng, bánh dày để gợi cho chúng ta nhớ lại sự tích Lang Liêu và đồng thời cũng nhắc nhở công đức các vua Hùng đã dạy dân trồng lúa. Toàn bộ thủ tục hành lễ được báo chí đưa tin hoặc tường thuật trực tiếp để đồng bào cả nước, những người không đến tận nơi tham dự được có thể theo dõi lễ hội một cách đầy đủ và kịp thời. Đồng bào dâng lễ trong cả nước đến dâng lễ một lòng hướng về tổ tiên, cầu mong tổ tiên chứng giám, phù hộ cho cuộc sống yên bình, làm ăn phát đạt.

Phần hội là phần diễn ra sau phần lễ với vô vàn hoạt động vui chơi, giải trí khác nhau. Khác hẳn với không khí phần lễ, không khí phần hội được dâng lên cao hơn hẳn, tưng bừng, náo nhiệt với những tiếng reo hò, tiếng cổ vũ, tiếng cười, tiếng nói chuyện của tất cả những người có mặt tại đây. Lễ hội ngày nay có nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa đa dạng, phong phú hơn xưa rất nhiều. Các hình thức văn hóa hiện đại xen lẫn với hình thức văn hóa truyền thống không làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc. Các dịch vụ ăn uống, các cửa hàng bán đồ lưu niệm cho khách tham quan được tổ chức chặt chẽ và an toàn hơn bao giờ hết . Mọi người sẽ cùng nhau tụ họp ở bên ngoài sân để tham gia vào các trò chơi dân gian từ lâu đời như chọi gà, đấu vật, ném còn, đánh cờ người… Đặc biệt, trong phần hội không thể thiếu đi những màn giao lưu văn hóa văn nghệ, nhất là những làn điệu dân ca mượt mà như hát xoan, ca trù, hát chèo… cũng được các nghệ nhân mang ra chiêu đãi người xem. Chính nhờ sự đa dạng các hoạt động mà hàng năm, lượng khách đến thăm đền Hùng vào dịp lễ vô cùng nhiều, không chỉ là khách trong nước mà còn cả khách nước ngoài. 

 Tiếp nối phong tục “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ cha ông đi trước, thời đại của chúng ta ngày nay đang ngày càng góp sức phát huy sự cao đẹp và ý nghĩa của ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương. Theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó. Vì vậy, ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lòng biết ơn, thờ cúng tổ tiên đã trở thành nền tảng đạo đức và tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Hướng về ngày giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng mọi năm, lớp lớp thế hệ người Việt Nam phải nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp hàng ngàn năm của dân tộc, xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, vươn tầm sánh vai với các nước trên thế giới.

2. Thuyết minh lễ hội ở địa phương – mẫu 2

Nói về văn hóa tâm linh của người Việt không thể không nhắc đến những đền chùa cổ kính, linh thiêng. Nơi để con người ta bày tỏ niềm thành kính, sự biết ơn với những người xưa. Một trong những ngôi chùa cổ, nổi tiếng của nước ta là chùa Hương – danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa và tín ngưỡng của Việt Nam. Quần thể Hương Sơn nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Quần thể văn hóa nổi tiếng bậc nhất này nằm trải dài ven bờ sông Đáy với nhiều động, đền, chùa khác nhau. Trung tâm đó là chùa Hương nằm tại động Hương Tích.

Hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất ở miền Bắc nước ta, mỗi năm thu hút đến hàng triệu du khách cùng phật tử khắp mọi miền tổ quốc đổ về trẩy hội, thăm quan và dâng hương kính phật. Cứ mỗi độ xuân về, hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn thì cũng là lúc dòng người hành hương tụ hội về nơi đây. Lễ hội bắt đầu từ ngày mồng sáu tháng giêng âm lịch hằng năm, kết thúc vào khoảng hạ tuần tháng ba âm lịch. Đỉnh cao của lễ hội là từ ngày rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 âm lịch. Đây là ngày lễ khai sơn của địa phương nhưng ngày nay nghi lễ khai sơn được hiểu theo nghĩa mở, tức là mở cửa chùa.

Lễ hội chùa Hương là sự kết hợp hài hòa giữa đạo giáo, Phật giáo và Nho giáo. Khai mạc lễ trẩy hội là tiết mục múa lân nghệ thuật như muốn thay lời kính chào đầy hiếu khách của bà con Hương Sơn cũng như trụ trì, tăng ni gửi đến các Phật tử gần xa đến nơi đây. Tiếp đó là lễ chính thức. Phần lễ của lễ hội diễn ra một cách đơn giản. Người đi dâng lễ chỉ chuẩn bị một ít nhang đèn, hoa quả và đồ ăn chay đặt lên điện thờ, thắp nén hương thơm, thành tâm khấn vái. Trong suốt lễ hội, định kỳ sẽ có các vị trụ trì thay nhau gõ mõ tụng kinh tại các chùa, miếu, đền. Tại các bàn thờ thánh lúc nào cũng nghi ngút khói hương và có người trông nom đèn dầu, nhang khói. Phần hội của lễ hội chùa Hương gồm có lễ rước và lễ văn. Người làng dinh kiệu tới nhà ông soạn văn tế, rước bản văn ra đền để chủ tế trịnh trọng đọc, điều khiển các bô lão của làng làm lễ tế rước các vị thần làng. Sau đó là các hoạt động vui chơi độc đáo bên ngoài như đua thuyền, rước rồng, hát chèo, hát văn… Có thể thấy, cả phần lễ và phần hội của lễ hội đều mang đến cảm giác yên bình, không quá nô nức, ồn ào và vẫn giữ được không khí thanh tịnh chốn cửa Phật.

Nét đẹp của chùa Hương không chỉ ở những kiến trúc cổ kính mà còn ở những giá trị văn hóa tâm linh, lịch sử của dân tộc từ xưa đến nay. Với những giá trị đó, chùa Hương chính là niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Đến với chùa Hương là đến với sự thanh bình, sống chậm lại để cảm nhận sự nhẹ nhõm trong tâm hồn, buông bỏ hết những áp lực, những lo toan bộn bề trong cuộc sống ngoài kia. Giờ đây, chùa Hương đã và đang đóng góp một phần không nhỏ vào ngành du lịch nước nhà cũng như mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người dân, giúp đất nước tăng trưởng, phát triển một cách toàn diện.