Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 5Thuyết minh về Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) chọn lọc hay nhất

Thuyết minh về Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) chọn lọc hay nhất

Một trong những danh lam thắng cảnh đẹp của nước ta là Hồ Gươm. Bất kì ai đến thành phố Hà Nội du lịch đều không thể bỏ qua Hồ Gươm. Hồ Gươm không chỉ đẹp bởi cảnh vật, mặt nước hồ màu xanh biếc, bóng liễu thướt tha mà Hồ Gươm. Đó là một danh lam thắng cảnh tự hào của người Hà Nội. Điểm đặc biệt của Hồ Gươm ngoài vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng mà Hồ Gươm còn là di tích lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh anh hùng bất khuất của đất nước ta. Mời các bạn tham khảo mẫu dàn ý và bài văn thuyết minh về Hồ Gươm hay nhất mà Lớp học Mật Ngữ tổng hợp trong bài viết dưới đây.

I. Lập dàn ý

– Hồ Gươm là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta.

– Đó là một địa danh thiêng liêng đối với mỗi người dân đất Việt.

a. Vị trí địa lý, nguồn gốc và lịch sử về Hồ Gươm

– Hồ Gươm thuộc quận Hoàn Kiếm, nằm ở trung tâm Thủ đô Hà Nội.

– Hồ chính là phần còn sót lại của sông Hồng vì trước đây hồ thông với sông Hồng.

– Hồ có nhiều tên gọi: Hồ Tả Vọng. Hồ Lục Thủy (vì nước hồ khi nào cũng màu xanh).

+ Thế kỷ XV, hồ Lục Thủy đổi tên là hồ Hoàn Kiếm, gọi tắt là Hồ Gươm.

+ Tên hồ Hoàn Kiếm gắn liền với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ hoàn gươm báu cho thần Kim Quy.

b. Đặc điểm nổi bật của Hồ Gươm

– Nước Hồ Gươm bốn mùa đều xanh.

– Có rùa quý sông trong hồ. Trong lòng hồ có hai đảo nổi: đảo Ngọc và đảo Rùa.

c. Quần thể di tích, kiến trúc gắn liền với Hồ Gươm.

– Quần thể di tích và lối kiến trúc độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp của Hồ Gươm:

+  Tháp Bút, Đài Nghiên (do nhà nho Nguyễn Văn Siêu tu bổ, xây dựng). Tháp được xây bằng đá, đỉnh tháp hình ngọn bút lông.

+ Thân tháp có khắc ba chữ “Tả Thanh Thiên” (nghĩa là viết lên trời xanh). Đài nghiên (nghiên mực được làm bằng đá, hình nửa quả đào bổ dọc, có hình ba con ếch đội).

– Cầu Thê Húc (nghĩa là giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời) dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn. Cầu làm bằng gỗ, sơn màu đỏ, cong cong như hình con tôm.

– Đền Ngọc Sơn: xây trên Đảo Ngọc.

+ Đền được xây theo kiểu kiến trúc mới. Đền chính gồm hai ngôi nối liền nhau.

+ Ngôi đền ở phía bắc thờ Trần Hưng Đạo và Văn Xương.

+ Phía nam có đình Trấn Ba (đình chắn sóng)…

– Tháp Rùa:

+ Được xây trên Đảo Rùa giữa sóng nước lung linh.

+ Tháp Rùa đẹp với vẻ đẹp rêu phong cổ kính.

– Hồ Gươm là một danh lam thắng cảnh vừa đẹp vừa thiêng liêng của nước ta.

– Là nơi thường diễn ra hội hè, những hoạt động văn hóa quan trọng.

– Thể hiện truyền thống hiếu học qua hình ảnh Tháp Bút, Đài Nghiên.

=> Thể hiện truyền thống yêu nước của nhân dân ta qua truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm cho rùa vàng. Mọi người đều tự hào khi nói về Hồ Gươm, khi nói về đất nước.

II. Thuyết về Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm) chọn lọc hay nhất

Hà Nội không chỉ là thủ đô và trung tâm chính trị của Việt Nam, mà còn là một địa danh lịch sử gắn với nhiều đau thương mất mát của chiến tranh, gắn với những mốc son không thể phai nhòa. Với người dân Hà Nội và cả người dân Việt Nam, Hà Nội luôn gợi lên những hình ảnh đẹp đẽ. Nước ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, từng vùng miền, mỗi tỉnh đều có những danh lam nổi tiếng và mang những nét đặc trưng riêng. Trong số đó, Hồ Gươm là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp, không thể bỏ qua khi đến Hà Nội du lịch. Hồ Gươm không chỉ đẹp về cảnh vật, với mực nước hồ xanh biếc và bóng liễu thướt tha, mà còn mang trong mình lịch sử đấu tranh anh dũng của nhân dân ta. Hồ Gươm là một trong những danh lam thắng cảnh tự hào của người Hà Nội.

Trong lòng Thủ đô Hà Nội, thành phố văn hiến ngàn năm với tôn chỉ hòa bình, ba biểu tượng nổi tiếng của Tháp Rùa, Đài Nghiên và Tháp Bút đã trở thành biểu tượng cho nền văn hóa lâu đời của đất nước. Hồ Hoàn Kiếm với những biểu tượng này đã trở thành trái tim của Thủ đô. Hồ Gươm không chỉ là một địa điểm du lịch tô điểm cho vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội, mà còn là một dấu ấn tiêu biểu của lịch sử lâu đời và văn hóa của đất nước. Để đến Hồ Gươm, du khách có thể đi từ nhiều con đường khác nhau như Hàng Bài, Tràng Thi, Hàng Khay hay các khu phố cổ. Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, Hồ Gươm là nơi kết nối giữa các phố cổ và khu phố Tây được người Pháp quy hoạch cách đây hơn một thế kỷ. Hồ Gươm chính là một dòng chảy còn sót lại của sông Hồng. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn (Thanh Hóa) có một người đánh cá là Lê Thận (sau khi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn) đã kéo được một lưỡi gươm, sau đó Lê Lợi lại nhặt được chuôi gươm ở trên cây, khi ghép chuôi gươm và lưỡi gươm lại thành thanh gươm, đặt tên là “Thuận Thiên” có nghĩa là “thuận theo ý trời”. Gươm báu đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền ở hồ Lục Thủy, bỗng một con rùa xuất hiện, nổi lên khỏi mặt nước. Lê Thái Tổ rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ. Chắc hẳn ai cũng biết hồi tháng 5 âm lịch 2010, khi Hà Nội kỷ niệm 583 năm vua Lê chiến thắng giặc Minh, chúng ta đã được chứng kiến hình ảnh Cụ Rùa bò lên mặt nước… Tất cả mọi người đều ngỡ ngàng và càng tin hơn vào sự linh thiêng của Hồ Gươm – viên ngọc xanh giữa lòng Thủ đô này… Hồ Gươm đã chảy vào sông Hồng từ hàng trăm năm trước, là một nhánh nhận nước của sông Hồng, chạy dài qua các phố Hàng Đào, Hai Bà Trưng, Lí Thường Kiệt, Hàng Chuối,… Tuy nhiên, khi Pháp cai trị Việt Nam vào thế kỷ XIX, sông Hồng đổi dâng dần dần làm cho Hồ Gươm trở thành một con sông nhỏ chỉ chạy qua Hàm Cá Mập (bến tàu điện một thời). Để qua sông, người Pháp đã xây một chiếc cầu bằng gỗ và dần san đất, tạo nên phố cầu Gỗ như hiện nay. Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, Hồ Gươm đã được đổi tên nhiều lần. Trước đây, vì nước hồ quanh năm xanh biếc, Hồ Gươm được gọi là Hồ Lục Thủy. Sau đó, nó được gọi là Tả Vọng để phân biệt với Hữu Vọng. Khi Thăng Long được chọn làm kinh đô, hồ được sử dụng làm nơi tập luyện của thủy quân. Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm, liên quan đến việc Rùa Vàng trả lại thanh gươm cho vua Lê Lợi, kết thúc chiến tranh chống lại sự xâm lược của giặc Minh vào năm 1427.

Hồ Gươm là một hồ đặc biệt với một màu sắc riêng biệt, khác biệt so với các hồ khác. Trong quá khứ, nước trong Hồ Gươm đã từng rất trong và đẹp với màu xanh biếc đặc trưng. Sự sinh sống của một loại tảo trong lớp bùn của hồ đã tạo nên màu xanh này, và đây là điều đặc biệt của Hồ Gươm. Tuy nhiên, màu nước đã bị ô nhiễm do sự bừa bãi vứt rác của con người. Sự ô nhiễm này đã làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của hồ và Cụ Rùa đã bị tổn thương do môi trường bẩn. Việc làm sạch hồ đã được chú trọng trong vài năm trở lại đây, nhưng vấn đề quan trọng vẫn là ý thức của người dân. Vài ba năm trước, việc làm sạch Hồ Gươm đã bắt đầu được chú trọng. Tất cả chúng ta đều đã nhận thấy một điều rằng, mặc dù Nhà nước và Chính phủ đã đưa ra những biện pháp để giải quyết vấn đề này nhưng thực sự là nước hồ ngày càng bẩn thêm. Vì vậy, điều quan trọng vẫn là ý thức của người dân, chúng ta phải giữ gìn hồ sạch sẽ để không làm mất đi vẻ đẹp của Hồ Gươm nói riêng và vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội và hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam nói chung. Chúng ta cần phải giữ gìn hồ sạch sẽ để bảo vệ vẻ đẹp của nó, của Thủ đô Hà Nội và của con người Việt Nam.

Tại hồ Hoàn Kiếm, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy Đài Nghiên và Tháp Bút do danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1864. Thân tháp có khắc dòng chữ “Ta Thanh Thiên” có nghĩa là “viết lên trời xanh”, ngày nay thường được gọi là Tháp Bút. Tiếp theo là cửa xoay gọi là đài nghiên, trên có nghiên mực bằng đá hình nửa trái đào, có ba chân ếch đỡ nồi. Sở dĩ có ba chú ếch là nhà thơ Nguyễn Văn Siêu muốn nhắc nhở chúng ta không nên kiêu ngạo mà dẫn đến hậu quả khó lường, như trong truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”. Nguyễn Văn Siêu cũng muốn viết lên bầu trời xanh khát vọng hòa bình và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Có một điểm đặc biệt giữa Tháp Bút và Đài Nghiên. Đó là vào những buổi trưa hè, nhìn từ cổng ngoài đi vào có hai bức tường đứng hai bên, cả hai bức tường cao quý ấy đều khắc tên những người đỗ đạt, khiến cho các sĩ tử đi qua đều cố gắng học hành. Đi tiếp vào trong ta sẽ thấy cầu Thê Húc. Cầu Thê Húc được làm bằng gỗ rất thô sơ và sơn màu đỏ. Cầu được thiết kế cong và uốn lượn như hình con tôm. Cầu Thê Húc quay mặt về hướng Đông, hướng mặt trời mọc, để hấp thụ trọn vẹn nguồn sinh khí và những tia nắng đầu tiên. Với ý nghĩa đó, cây cầu được sơn màu đỏ – màu của sự sống, hạnh phúc, cao sang và khát vọng được truyền lại từ ngàn xưa đến nay – cầu Thê Húc – biểu tượng của Thần Mặt trời! Tên của cây cầu có nghĩa là “nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm”. Đi sâu vào trong, chúng ta sẽ đến với đền Ngọc Sơn linh thiêng. Ngôi đền được xây dựng trên đảo Ngọc. Cả khu đền được lợp ngói đỏ trông tươi tắn với hình ảnh cong cong chạm trổ tinh tế. Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Văn Xương Đế Xuân – vị thánh trụ trì việc văn chương khoa cử. Ngoài hiên có tủ kính với Cụ Rùa được đặt bên trong khi các nhà khoa học vớt lên vào những thập niên sáu mươi của thế kỷ XX. Cụ Rùa có tuổi thọ khoảng 500 – 600 tuổi. Không chỉ có một Cụ Rùa mà dưới Hồ Gươm còn có vài Cụ Rùa khác.

Hồ Gươm là một danh lam thắng cảnh được nhiều du khách đánh giá cao. Quanh hồ, có những cây cổ thụ như phượng, bằng lăng và liễu sư trông rất lộng lẫy. Bên bờ hồ, nhiều loài hoa được trồng và sắp xếp thành hình chữ bắt mắt. Dải đất viền xung quanh hồ có nhiều cây cho bóng mát, cây cảnh, bồn hoa và được coi như một công viên bao bọc mặt hồ. Hằng ngày có nhiều người tới đây để dạo mát, gặp gỡ bạn bè hoặc ngồi nghỉ ngơi trên các ghế đá để ngắm cảnh mặt hồ lăn tăn gợn sóng, ngắm những cây phương vĩ nở đỏ hoa hoặc những cành liễu xanh mềm thướt tha soi bóng và tìm thấy sự thư giãn, thảnh thơi giữa nơi phố phường sầm uất, náo nhiệt. Du khách nước ngoài và trong nước cũng như người dân Hà Nội thường dạo quanh hồ để chụp ảnh, bàn luận và cảm nhận sự thanh thản. Ngoài các du khách, người ta còn thấy các cụ già ngồi chơi cờ, các bác và các cô tập thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh. Đứa trẻ cũng thường đến bờ hồ để chơi đùa và tận hưởng không khí trong lành. Từ Hồ Gươm, chúng ta có thể nhìn thấy các địa danh nổi tiếng khác của Hà Nội như Tượng đài Lý Thái Tổ, Bưu điện Hà Nội với chiếc đồng hồ cổ kính được đặt trên nóc và các khu phố cổ. Như vậy, chúng ta có thể thấy được Hồ Gươm đẹp thế nào, phong phú về màu sắc thế nào… 

Đối với người dân Hà Nội, Hồ Gươm không chỉ là điểm đến dừng chân, ngắm cảnh hữu tình hay hóng gió. Hồ Gươm đã cùng với người dân Hà Nội trải qua biết bao thời kỳ đổi thay, chuyển mình của đất nước. Nó mang một giá trị tinh thần hết sức to lớn đối với người dân Hà Nội. Nó như một người bạn, một người tri kỷ, một chứng nhân lịch sử quan trọng của người dân Hà Nội. Cũng giống như cầu Long Biên hay bất kỳ một địa danh nào khác của Hà Nội, Hồ Gươm là dấu ấn riêng của Hà Nội mỗi khi nhớ về. Không chỉ bởi lẽ đó, Hồ Gươm còn có một vị trí địa lý hết sức quan trọng đối với Hà Nội. Nằm ở trung tâm Hà Nội lại nối các khu phố quan trọng với nhau đã khiến cho Hồ Gươm càng trở nên quan trọng đối với đất Thủ đô phồn hoa rực rỡ này. Bởi vậy mà các sự kiện quan trọng của đất nước thường được tổ chức và diễn ra tại đây. Chưa hết, do nước hồ trong xanh tạo một cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái mỗi khi hè đến. Ai cũng biết cái nóng của Hà Nội. Nhưng khi dừng chân ở bờ hồ Hoàn Kiếm, mọi cái nắng không thể làm vơi đi sự mát mẻ cũng như thoải mái nơi đây. Đây cũng là lý do vì sao, mỗi khi mùa hè đến, xung quanh Hồ Gươm thường rất đông người. Ngày nay, Hồ Gươm còn là điểm đến lý tưởng của các bạn trẻ đặc biệt là sinh viên. Bởi lẽ, ở đây tập trung rất nhiều du khách nước ngoài. Chính vì thế, các bạn sinh viên năng động ngày nay thường đến đây để nâng cao khả năng giao tiếp với người nước ngoài của bản thân mình.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa lịch sử và vẻ đẹp cổ điển lấp lánh thời gian, Hồ Hoàn Kiếm đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những tác phẩm thơ ca, nhạc và hội họa. Hồ Gươm vừa là di tích lịch sử và là danh lam thắng cảnh vô giá, đại diện cho giá trị tinh thần to lớn đối với người dân Hà Nội và là điểm nhấn yên tĩnh giữa sự hối hả và ồn ào của thủ đô. Hồ Gươm không chỉ mang nét đẹp cổ kính mà còn thể hiện nét đẹp hiện đại của đất nước, phản ánh sự phát triển vượt bậc của đất nước. Vẫn giữ được sự tuyệt vời của mình, Hồ Gươm đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Trên đây, Lớp học Mật Ngữ chia sẻ các bạn mẫu bài văn thuyết minh về Hồ Gươm hay nhất. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về danh lam thắng cảnh Hồ Gươm – biểu tượng của thủ đô Hà Nội đồng thời biết cách làm bài văn thuyết minh. Chúc các bạn học tốt và tiếp tục theo dõi các bài văn hay trên trang website chúng tôi.