Sử dụng PowerPoint soạn giáo án điện tử dạy học đẹp

0
10

Giáo án điện tử Powerpoint là một công cụ giúp giáo viên tạo được các bài giảng điện tử để làm một giáo án sinh động hấp dẫn người học, giúp giáo viên hoàn thành công việc giảng dạy của mình trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Vậy cách sử dụng PowerPoint soạn giáo án điện tử dạy học đẹp là như thế nào?

1. Giáo án điện tử Powerpoint là gì?

Giáo án điện tử có thể hiểu là giáo án truyền thống của giáo viên nhưng được đưa vào máy tính. Giáo án truyền thống nhưng được lưu trữ, thể hiện ở dạng điện tử.Khi giáo án truyền thống được đưa vào máy tính thì những ưu điểm, thế mạnh của công nghệ thông tin sẽ phát huy tối đa trong việc trình bày nội dung, hình thức của giáo án.

Như vậy, giáo án điện tử không bao hàm có ứng dụng hay không việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiết học mà giáo án đó thể hiện. Giáo án điện tử là bản thiết kế cụ thể toàn bộ kế hoạch hoạt động dạy học của giáo viên trên giờ lên lớp, toàn bộ hoạt động dạy học đó được số hóa và minh họa bằng những dữ liệu đa phương tiện một cách trực quan, có cấu trúc chặt chẽ và là có logic.

Giáo án điện tử là một tập hợp các bài giảng điện tử được người dạy thiết kế người học có thể giao tiếp với thiết bị và những hoạt động dựa trên những gì được người dạy lập trình trước, người dạy lúc này không phải giao tiếp trực tiếp với người học. Qua đó, người học có thể rút ra được kiến thức cho bản thân mình.

Ngày nay, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy sẽ giúp giáo viên dễ dàng minh họa bằng hình ảnh, video thay vì trước đó là những giáo án truyền thống viết tay. Bài giảng điện tử làm tăng tính sinh động của tài liệu học, giúp học sinh tiếp thu bài một cạc dễ dàng và linh động nhất bằng những hình ảnh minh họa, bằng các video. Giáo án điện tử rất dễ trong việc lưu trữ và di chuyển, chỉ cần người dùng lưu giáo án bằng thẻ nhớ, USB, tải lên gmail, google drive thay vì cầm sổ sách như trước đây.

Giáo án điện tử còn giúp thầy cô giáo viên lưu trữ và trao đổi chuyên môn với những thầy cô giáo viên khác dễ dàng hơn và thuận tiện hơn

2. Những yếu tố để giáo án điện tử đạt chất lượng

Nội dung xây dựng mạch lạc, rõ ràng. Cần định hướng rõ ràng theo từng chủ đề, nội dung bài học. Trình bày rõ ràng theo trình tự sắp xếp theo bài học. Thầy cô cần phân tích mạch lạc, dễ hiểu và minh họa cụ thể bằng những nội dung, hình ảnh có liên quan. Thầy cô cũng có nên chỉnh sửa, tạo hiệu ứng như font chữ bay hay in đậm, in nghiêng cho giáo án điện tử trên mỗi trang slide. Hoặc thầy cô có thể tạo hiệu ứng khi chuyển trang slide mới. 

Kỹ năng sử dụng thiết bị để dạy giáo án điện tử là cần các thiết bị phục vụ cho công việc giảng dạy cần thường xuyên bảo dưỡng máy tính, máy chiếu để có thể hoạt động tốt nhất. Giáo viên cần có kỹ năng, kiến thức về việc sử dụng máy tính, máy chiếu để khi xảy ra các lỗi hay sự cố về máy móc đều có thể giài quyết được.

Nội dung bài giảng cần xây dựng bằng những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp truyền thống và giáo án điện tử giúp nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy. Không sao chép và không quá lạm dụng giáo án điện tử trong dạy học vì nó có thể làm mất đi sự linh động trong công tác giảng dạy. Giáo viên cần soạn đầy đủ, chi tiết đáp án sau đó triển khai thành từng bài giảng riêng, slide thông tin khác nhau. Ngoài ra, thầy cô nên soạn thảo bài giảng trên trình duyệt Word trước để đảm bảo đầy đủ nội dung, cũng như bao quát được nội dung để có thể rút ra ý chính để trình bày lên giáo án điện tử trên Powerpoint.

3. Cách thiết kế giáo án điện tử bằng Powerpoint

– Cấu trúc một file slide: Powerpoint được cấu tạo từ các Slide, vì thế mà việc xây dựng, thiết kế cấu trúc slide rất quan trọng. Thầy cô giáo viên càn xác định nội dung trình bày, sau đó xây dựng số lượng slide phù hợp.

– Để tạo ra một slide cần:

Cách 1: Nhấn biểu tượng Save trên thanh công cụ.

Cách 2: Vào File -> Save

Cách 3: Nhấn tổ hợp Ctrl + S

– Xây dựng các slide gồm quản lí Slide, ta có thể thêm một slide: Chọn Insert -> New Slide hoặc chọn một mẫu slide sau đó nhấn OK. Di chuyển giữa các slide dùng chuột di chuyển trên thanh cuộn dọc. Xóa slide chuyển tới slide cần xóa nhấn Edit -> Delete Slide.

– Đưa thông tin lên slide: Thông tin đưa lên slide bao gồm chèn văn bản vào slide ta chọn Textbox -> kéo chuột để tạo khuôn -> nhập văn bản, vẽ hình vẽ vào slide chọn công cụ trên thanh vẽ -> kéo chuột để vẽ trên slide -> nếu cần nhóm thì chọn Group. Chèn hình ảnh vào slide vào Insert -> Picture -> Clipart sau đó chọn hình cần chèn, chèn bảng biểu vào slide vào Insert -> table -> chọn số cột, số hàng -> OK, chèn âm thanh vào slide vào Insert -> Movies and Sound -> Âm thanh cần chèn -> OK.

3.1. Khởi động Powerpoint

Cách 1: Vào Start -> Program -> Microsoft Powerpoint

Cách 2: Tại biểu tưởng Microsoft Powerpoint, kích đúp chuột

3.2. Tạo một trình diễn mới

Khi khởi động Powerpoint sẽ hiện sẵn một slide, để tạo trình diễn mới vào Blank Presentation -> OK

3.3. Nhập nội dung cho Slide

Thầy, cô tiến hành nhập nội dung bài giảng của giáo án vào các trang slide của Powerpoint.

– Tiến hành định dạng trang slide hay được gọi là thiết lập trang tiêu đề: Để có một slide hoàn chỉnh bạn cần chia làm 3 phần: Tiêu đề, thân và phần ghi chữ…

+ Chọn lệnh View Master Slide master, hộp thoại master slide view sẽ hiện trên màn hình.

+ Tiêu đề slide của bạn làm như sau: ở khung insert master title Style. Đây là phần định dạng cho tất cả tiêu đề của slide bao gồm : font chữ, kiểu chữ, khung viền. size chữ, 

+ Phần thân ở khung insert master title Style. Đây là phần định dạng cho tất cả tiêu đề của slide bao gồm : font chữ, kiểu chữ, khung viền. size chữ, màu chữ và màu sắc khung

+ Phần ghi chú nằm ở khung Footer area để bạn có thể đưa nội dung phần cuối vào các slide. 

– Cách thêm ảnh cho slide: Quý khách nhấp vào Home trên thanh công cụ và sau đó nhấp lựa chọn picture rồi thẻ bên dưới phần Intert. Ngoài ra, quý khách có thể tùy chọn khác nhau, nhưng quý khách cần tìm mục là “picture from file”. Danh sách ảnh sẽ hiện lên, và quý khách có thể nhấp vào Photos ở bên trái hoặc nhấp chọn tập tin nếu ảnh được lưu trong máy tính.

– Cách chèn slide từ một bài khác: Nhấn Home + chọn new slide và thầy, cô muốn chèn bất kỳ slide nào như mình mong muốn chọn layout trong hoặc layout gallery ở bên dưới đều được. Sau đó dưới insert slide from + chọn Browse, quý khách sẽ có slide đang muốn chèn. 

3.4. Trình diễn slide

Cách 1: Chọn biểu tượng Slide show (góc dưới bên trái)

Cách 2: Vào View -> Chọn Slide Show

Cách 3: Nhấn F5

4. Những phần mềm làm giáo án điện tử bao gồm

Cùng tham khảo một số phần mềm làm giáo án điện tử phổ biến hiện nay, được chúng tôi liệt kê, các bạn có thể tham khảo:

– Powerpoint thông dụng và phổ biến nhất hiện nay

– Adobe Presenter có nhiều tính năng nâng cao soạn thảo giáo trình và văn bản chuẩn quy tắc của một bài giảng điện tử

– Articulate Studio có thể biến các slide thuyết trình Powerpoint thành bài giảng đúng chuẩn có thể thêm nhiều hiệu ứng, âm thanh, video tăng sự sinh động cho giáo án

– Phần mềm Violet là được phát triển trên nền tảng Powerpoint cung cấp đầy đủ các công cụ giúp bạn xây dựng nội dung hoàn chỉnh như biểu đồ, chèn video, hình vẽ, hình ảnh, các hiệu ứng… Với ứng dụng này thường xuyên cập nhập nên bạn có thể tham khảo

– Lecture Maker một ứng dụng phần mềm không thể thiếu trong thiết kế và xây dựng bài giảng điện tử hiện nay, cấu trúc được nhận xét có nét tương đồng với Powerpoint chèn được nhiều định dạng file lưu như : Powerpoint, PDF, HTML, Flash, video, âm thanh… Qua đó giúp các giảng viên có thể dễ dàng phố hợp với nhiều nội dung khác nhau để giảng dạy, lấy được nhiều nguồn…

– iSpring Suite một phần mềm cũng tích hợp cùng với Powerpoint có giao diện hiển thị riêng biệt để người dùng soạn bài giảng điện tử, sau đó tự đồng bộ vào slide thuyết trình mà người dùng không tốn quá nhiều công sức. Những nội dung được trình bày qua phần mềm iSpring Suite đa dạng, phong phú.. như qua video màn hình và điều chỉnh nội dung…Và các giáo viên có thể đa dạng phương pháp giảng dạy như làm bài trắc nghiệm, đưa ra dạng câu hỏi, dạng bài đúng sai đều được.