Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 12Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc...

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống hay nhất

Niềm tin tích cực khiến chúng ta lạc quan hơn trong cuộc sống và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống qua một số đoạn nghị luận xã hội được Lớp học Mật Ngữ chọn lọc qua bài viết sau.

1. Hướng dẫn xây dựng dàn bài Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống

1.1. Phân tích đề

– Yêu cầu: Nêu được suy nghĩ của bản thân về niềm tin trong cuộc sống

– Dạng đề: Nghị luận về chủ đề là một hiện tượng đời sống

– Phạm vi nguồn dẫn chứng: sự việc, sự vật quan sát được trong đời sống.

1.2. Hệ thống luận điểm chính

– Luận điểm 1: Định nghĩa về niềm tin

– Luận điểm 2: Ý nghĩa khái quát của niềm tin trong cuộc sống và dẫn chứng

– Luận điểm 3: Hậu quả của sự thiếu niềm tin trong cuộc sống

– Luận điểm 4: Hành động và bài học kinh nghiệm rút ra cho bản thân

1.3. Dàn ý hoàn chỉnh

Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: bàn về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống

Thân bài

– Định nghĩa về niềm tin

+ Cách hiểu đơn giản: là sự tin tưởng một cách tích cực vào sự việc nào đó.

+ Vai trò: là một giá trị vô hình, hình thành từ trong ý niệm, thuộc về tư tưởng của con người.

+ Nguồn xuất phát: đến từ những cảm nhận chủ quan, từ những nhận thức vốn có của một người, do được giáo dục, nuôi dưỡng, đối lập với những nhận thức khách quan.

– Ý nghĩa của niềm tin

+ Là năng lượng tiếp sức cho chúng ta trên hành trình chạm tới mơ ước, hoàn thành lý tưởng sống của mình.

+ Là nguồn điều hành những quyết định của não bộ, quyết định rằng việc mình định làm có đáng tin tưởng không.

+ Niềm tin vào bản thân giúp mỗi người hoàn thành những dấu mốc công việc dù khó khăn nhất, thậm chí là nằm ngoài khả năng của họ…

– Hậu quả của sự thiếu niềm tin trong cuộc sống

+ Thiếu niềm tin vào bản thân dẫn đến thiếu nguồn động lực, hệ quả là sự khó khăn để có thể thành công.

+ Trong xã hội, việc thiếu niềm tin giữa con người với con người khiến các mối quan hệ trở nên nhạt nhẽo, đầy sự nghi ngờ, khó đoàn kết và chia sẻ.

– Bài học nhận thức, hành động tự rút ra

+ Với mỗi cá nhân, quan trọng nhất là phải tin tưởng vào chính bản thân mình, sau đó phải tạo cho mình lòng tin vào những điều tốt đẹp hiện hữu trong cuộc sống, không đánh mất lý tưởng sống của bản thân.

+ Đặt niềm tin vào những người khác, đặc biệt là những người thân trong gia đình để cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và biết trân trọng những giá trị đó hơn.

+ Trái lại, tự tin không có nghĩa là tự kiêu, tự phụ, quá tự tin vào bản thân dẫn đến chủ quan, dễ thất bại

Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận

+ Niềm tin là một giá trị tinh thần cốt lõi của cuộc đời của mỗi con người.

+ Ý nghĩa: giúp con đường dẫn tới thành công dễ dàng hơn

– Cảm nghĩ của bản thân.

2. Bài văn Nghị luận xã hội mẫu về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống

Steve Jobs là một doanh nhân và nhà phát minh người Mỹ. Ông là người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ thông tin cùng với hãng Apple. Có một câu nói của ông mà tôi rất thích: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin.” Niềm tin mang một sức mạnh khổng lồ được chứng thực bởi nhiều người, nhiều thế hệ. Niềm tin sẽ đưa con người từ vực thẳm tăm tối tiến lên, có thể giúp họ không gục ngã và đứng dậy. Niềm tin mang một sức mạnh kỳ diệu mà mỗi người luôn cần đến.

Thật vậy, niềm tin có sức mạnh phi thường. Đó là tình cảm trong ý chí của con người và gắn liền với niềm hy vọng của cuộc đời mỗi con người. Niềm tin giống như một động lực giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tự tin là sự nhận thức về năng lực, phẩm chất và giá trị của bản thân, đánh giá đúng vị trí, vai trò của mình trong cuộc sống. Tin tưởng vào bản thân là thực sự quan trọng. Vì nó không chỉ là cảm xúc thông thường. Có một câu nói về niềm tin khá nổi tiếng mà chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe : “Mất niềm tin là mất tất cả”. Tại sao vậy? Vì thứ nhất, bạn sẽ là người hiểu bạn nhất. Bạn sẽ biết tất cả những suy nghĩ, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Chỉ có bạn mới biết chính xác mình cần gì, mơ ước gì, hy vọng gì trong cuộc sống. Một khi mất niềm tin, những điều này sẽ trở nên vô nghĩa với bạn. Bạn sẽ không còn đủ ý chí và nghị lực để bước tiếp trên con đường  dẫn đến lý tưởng sống mà mình chọn. Khi mất niềm tin, bạn sẽ không còn biết mục đích của cuộc đời mình là gì, vì thế bạn trở nên bất cẩn, và rồi hậu quả sẽ khó lường. Không có niềm tin, cuộc sống buông thả có thể bất cứ lúc nào khiến bạn gục ngã và lạc lối.

Từ đó, giá trị con người của bạn dần bị mai một. bạn đã tách mình ra khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của xã hội. Xã hội luôn thay đổi đòi hỏi bạn cũng phải phát triển, nếu không bạn sẽ không thể theo kịp. Nhưng một thực tế đáng buồn là ngày nay một bộ phận lớn giới trẻ không nhận ra điều này. Đứng trước những sóng gió và thử thách của cuộc đời, họ dễ gục ngã và đánh mất niềm tin. Một số do trải nghiệm chưa đủ chín muồi nên khi va chạm với xã hội tàn khốc này, họ không đủ bản lĩnh, thường thất bại khiến niềm tin dần mất đi. Do yêu cầu của xã hội ngày càng cao cùng với xu thế hội nhập nên họ đã nhận thức được những yêu cầu đó. Lòng tự trọng thấp dẫn đến mất phương hướng nhưng nhiều người đã lợi dụng tâm lý này để lôi kéo, lừa gạt.

Lời khuyên cho chúng ta là hãy học tập tốt và rèn luyện tốt, có được những kỹ năng sống cần thiết để học hỏi và khám phá những thế mạnh tiềm ẩn của bản thân. Để từ đó cổ vũ, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện ước mơ trong cuộc sống. Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ lòng tự trọng thấp có thể khiến mọi người mất niềm tin. Tự phụ cũng có thể dẫn đến niềm tin sai lầm. Khác với lòng tự trọng thấp, tự phụ sẽ khiến người ta tin tưởng vượt quá giới hạn của bản thân đến mức phi thực tế. Tự phụ khiến bạn tin vào những điều không thể. Ví dụ, một người không biết chứng khoán nhưng tự phụ cho rằng mình biết mọi thứ và ngày đêm lao vào sàn giao dịch, tin rằng ngày mai mình sẽ giàu có. Thế nhưng lỗ tiếp tục chạy mà vẫn không chấp nhận sự thật, vẫn ôm mộng, tiếp tục đầu tư. Cuối cùng, đã quá muộn để dừng lại.

Niềm tin có thể mang lại hiệu quả, cho kết quả tốt nhưng cũng có thể để lại những hậu quả đau thương không mong muốn. Điều quan trọng là bạn phải biết mình là ai, đang ở đâu và làm thế nào để duy trì lòng tin trong phạm vi của mình. Chỉ khi đó đức tin mới thực hiện đúng vai trò của nó. Xây dựng sự tự tin vào bản thân theo cách nó hoạt động. Học tập và rèn luyện liên tục là cách tốt nhất để xây dựng lòng tin của bản thân. Hãy cùng nhau xây ước mơ, hoài bão, lý tưởng sống và phấn đấu để đạt được chúng. Hãy tin vào chính mình với những gì bạn đang có và những gì bạn sẽ có. Đừng ủ rũ tin vào sự thỏa mãn cá nhân. Không ai thua kém ai. Bạn chỉ kém cỏi khi bạn tự nhận mình kém cỏi. Hôm nay bạn có thể cúi đầu trước người khác, nhưng đừng để mai sau không được ngẩng cao đầu. Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện về đức tin.

Có một câu chuyện về niềm tin mà tôi đã rút ra được nhiều bài học từ đó. Truyện kể rằng: Một ngôi làng bị hạn hán đã lâu, nhiều người trong làng không còn đủ kiên nhẫn để rời khỏi làng, một ngày nọ, trưởng làng quyết định lập đàn cầu mưa và bảo mọi người mang theo một vật mà họ tin tưởng để cầu nguyện cho mưa xuống. Không ai bảo ai, tất cả đều mang những thứ quý giá nhất của quê hương để cúng tế. Và cơn mưa bất chợt ập đến, một trận mưa như trút nước khiến ai cũng vui lây. Khi đó, họ lại tranh cãi xem vật phẩm nào mang lại may mắn cho làng. Rồi bỗng một cậu bé bước ra nói với mẹ: “Mẹ ơi, con biết trời sắp mưa nên con mang theo ô để không bị ướt.” Lúc này, mọi người mới biết chính niềm tin của bé mới là điều quý giá nhất. Một câu chuyện đơn giản nhưng đầy ý nghĩa về đức tin mà mọi người nên học hỏi.

Niềm tin là thứ quý giá nhất mà bạn có. Ngoài sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến những đỉnh cao mà bạn hằng mơ ước. Hãy vun trồng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin giúp bạn vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, từ đó giúp bạn đạt được những ước mơ, hoài bão của chính mình. Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng. Vì khi đánh mất niềm tin, bạn không chỉ đánh mất nó mà còn đánh mất rất nhiều thứ quý giá khác. Hãy nghị lực hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính mình.

Trên đây là bài viết của Lớp học Mật Ngữ gợi ý cho chủ đề Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống chọn lọc hay nhất. Mong rằng bài viết hữu ích cho quý các em.