Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 1Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ...

Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ tập viết

Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1 được Lớp học Mật Ngữ giới thiệu đến các bạn trong bài viết này là mẫu vở tập viết chữ thường, luyện các nét cơ bản như nét cong, nét thẳng, nét hất, nét móc, nét khuyết giúp các bé dần làm quen với cách viết các chữ cái.

1. Thời gian bắt đầu luyện chữ.

Có rất nhiều ba mẹ nóng lòng cho bé đi luyện chữ từ khi mới 4, 5 tuổi; một số còn đưa cả bé mới 3 tuổi đến lớp. Theo tôi thấy như vậy là sai lầm. Ở tuổi này chưa thích hợp để bé cầm bút gò từng con chữ bởi tay bé còn rất yếu nên khi viết dễ mỏi, vì vậy chữ viết sẽ không thể đẹp. Từ đó dẫn đến việc bé ngày càng lười viết. Ta có thể dạy con tập đọc, dạy con tập đếm, dạy con tiếng anh hay dạy con làm toán từ 3, 4 tuổi. Vậy nhưng để dạy con luyện chữ, ba mẹ chỉ nên bé trước 3 tháng hè khi vào lớp một.

2. Chuẩn bị đồ dùng tập viết.

Nhiều phụ huynh cho rằng bút nào cũng được, vở nào cũng xong. Tuy nhiên, việc lựa chọn dụng cụ học tập cho con tập viết lại đóng vai trò rất quan trọng.

Bút chì: Khi mới tập mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Hiện nay có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB đều mềm, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm. Tuy nhiên, bút 2B mau chì sẽ đậm hơn HB.

Tập vở: Trẻ viết chữ nên mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và kẻ dọc. Với dạng tập này mẹ sẽ dễ dàng kiểm tra và giúp bé điều chỉnh độ cao cũng như độ rộng của các con chữ. Ngoài ra, tập viết mẹ nên lưu ý đầu tư mua loại vở giấy trắng, dày dặn để khi bé tẩy không bị rách và sau này chuyển sang viết bút mực sẽ không bị nhoè.

Tẩy: Cục tẩy nho nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng với việc bé luyện chữ. Mẹ đừng vì bé thích cục tẩy ngộ nghĩnh hay ham rẻ mà mua cho bé loại tẩy rẻ tiền vì những loại này thường không sạch và dễ làm rách giấy, khiến vở lem nhem. Hãy chịu khó đầu tư cho trẻ tẩy có giá cao một chút.

Bút mực: Mẹ nhớ chú ý chọn cho bé loại bút mực nét nhỏ và nhớ kiểm tra kỹ hệ thống bơm mực cũng như nét viết trước khi mua để tránh tình trạng bút không tốt sẽ làm tay yêu của bé lem nhem nhé.

>> Tham khảo: Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung, File giấy viết chữ Hán

3. Cách luyện viết chữ đẹp lớp 1.

Để dạy con luyện chữ, thời gian phù hợp nhất là 3 tháng hè trước khi vào lớp 1, khi con mới bắt đầu học chữ.

Tư thế ngồi viết.

– Tư thế ngồi viết thoải mái nhất, không gò bó (dễ gây tê mỏi), hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự chỉ huy của não được. Ngồi quá cao, đầu phải cúi gằm xuống. Ngồi quá thấp, đầu phải nhìn lên (điều này phụ thuộc vào bàn ghế phải thích hợp kích cỡ học sinh). Tuyệt đối không quỳ, nằm, ngồi viết tuỳ tiện. Khoảng cách từ mắt đến tầm 25cm đến 30cm là vừa (hơn một gang tay người lớn); không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị.

– Cột sống lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Không ngồi vặn vẹo, lâu dần thành có tật, dẫn đến lệch cột sống, rất khó chữa sau này.

– Hai chân thoải mái, không để chân co, chân duỗi khiến cột sống phải lệch vẹo và chữ viết sẽ xiên lệch theo.

– Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Cách cầm bút

Cầm bút đúng rất quan trọng với trẻ lần đầu tập viết.

Luyện cho con cách cầm bút đúng đắn là rất quan trọng do khi đã quen với cách cầm bút, trẻ thường rất khó đổi. Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2.5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

Quan sát trẻ khi cầm bút, 2 đốt ngón trỏ của con đang uốn xuống hay uốn lên? Nếu uốn lên là cầm bút sai vì 1 trong 2 lý do: Cầm bút quá thấp hoặc cầm bút quá chặt. Cầm bút phải cao đủ để ngòi bút và mặt giấy tạo thành góc 45 độ. Ngoài ra, ngón tay chỉ cần cầm bút đủ chặt để giữ bút đúng vị trí, tức là chỉ cần 3 đầu ngón tay là đủ. Hãy tưởng tượng con đang cầm cục đất nặn. Cầm sao để bỏ tay ra nó vẫn nguyên trạng ban đầu, không sứt sẹo méo mó gì tức là cầm đúng. Làm sao để nhìn tay cầm bút vừa chắc chắn lại vừa thanh thoát thì mới đạt đúng.

Thói quen cầm bút chặt là do viết bút bi mà ra. Khác với bút mực, bút bi phải ấn mạnh thì mới ra mực, nên các bé cứ học đến lớp 5 là nét chữ sẽ bị xấu đi. Do đó, khi luyện chữ cho con, các bạn chỉ dùng bút mực (nếu con còn nhỏ thì cầm bút chì), tuyệt đối không dùng bút bi nhé. 

Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết. Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Đưa bút từ trái qua phải và từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy. Các tư thế tay cầm bút không đúng sẽ dẫn đến các cố tật sau này khó chữa như: căng cứng, mỏi cơ gân bàn tay; viết chóng mỏi tay; ra nhiều mồ hôi tay; không viết lâu và viết nhanh được.

Cách luyện chữ

Thứ 1: Để con luyện được chữ đẹp thì người mẹ nên ngồi xuống và cùng tập thử với con vài nét.

Thứ 2: Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé các nét chữ cơ bản. Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao bé đi học mấy ngày rồi mà mới chỉ viết được vài nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các bạn không nên sốt ruột thì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau này khi viết các chữ sẽ vô cùng đơn giản và hiếm khi chữ bị xấu.

Thứ 3: Khi rèn các nét cơ bản của bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó, tránh trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn khác nhau.

Một số biện pháp giúp trẻ thích thú khi luyện viết:

Tặng thưởng khi con viết đẹp: Mỗi khi con viết đẹp, viết đúng hoặc hoàn thiện công việc hãy dành tặng con những lời khen, lời động viên hoặc một món quà nhỏ như kẹo bánh, thời gian nghỉ ngơi, …

Kiên nhẫn và luôn dành lời khuyên cho con: Ba mẹ tuyệt đối không nên quát mắng hoặc đánh con. Ngược lại, cần kiên nhẫn hỏi con về các vấn đề, những khó khăn, cho con lời khuyên, đồng hành cùng con trong việc luyện chữ. Điều này se giúp trẻ không cảm thấy sợ hãi trong quá trình luyện viết chữ.

Tạo không gian học tập hứng khởi: Ba mẹ hãy chú ý chuẩn bị cho con khu học tập yên tĩnh, thoáng mát và có thể trang trí bởi các hình ảnh hay bảng chữ cái ngộ nghĩnh.

Chuẩn bị đồ dùng học tập đáng yêu: Ba mẹ có thể chọn những chiếc bút Hồng Hà với các màu sắc bắt mắt, hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động, tạo cảm giác thích thú cho bé. Ngoài  ra, mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm cả những quyển vở dễ thương hay cặp sách đáng yêu cho bé.

Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ tập viếtMẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ tập viết

Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ tập viết

Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ tập viết

Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ tập viết

Mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1, Download mẫu chữ tập viết

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Câu đố, bài đọc cho học sinh lớp 1 có đáp án hoặc 61 bài tập đọc cho học sinh lớp 1 chọn lọc hay nhất