Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 1Mẫu slide bài giảng đẹp: 100 mẫu slide Powerpoint đẹp miễn phí

Mẫu slide bài giảng đẹp: 100 mẫu slide Powerpoint đẹp miễn phí

Để thuyết trình cho các bài giảng, thuyết trình trong cuộc họp hoặc đơn giản là thuyết trình luận văn tốt nghiệp bạn cần sử dụng đến slide trong Powerpoint. Tuy nhiên để làm ra 1 mẫu slide thuyết trình đẹp thì rất kỳ công và tốn thời gian. Vì vậy, bài viết của Lớp học Mật Ngữ dưới đây sẽ tổng hợp một số mẫu slide đẹp cho thuyết trình, mời bạn cùng theo dõi.

1. Mẫu slide bài giảng là gì?

Mẫu slide bài giảng bao gồm nhiều slide khác nhau với các bố cục thích hợp cho việc giảng dạy. Các mẫu bài giảng ppt này không yêu phải quá chuyên nghiệp nhưng nó đòi hỏi tính tinh tế để có thể truyền tải các thông điệp giáo dục đến người xem.Slide bài giảng là một loạt các trang trình bày nội dung được dùng trong các giờ học e-learning. Slide thường được tạo và lưu lại trên máy tính để sử dụng nhiều lần. Khi sử dụng, người ta sẽ chiếu lên màn hình máy chiếu hoặc tivi, màn hình tương tác. Việc ứng dụng các mẫu slide đẹp sẽ giúp cho người dạy mang lại hiệu quả tốt hơn, được đánh giá cao hơn.

Việc lựa chọn các mẫu slide bài giảng cũng góp phần to lớn đến hiệu quả buổi học của bạn đó. Nếu bạn chọn một mẫu slide năng động, thú vị thì sẽ mang đến cảm giác thích thú cho học sinh làm bầu không khí không còn tẻ nhạt như những buổi học khác.Và nó còn làm tăng tính truyền đạt thông tin khi bạn có thể gửi gắm thông tin bài học thông qua hình ảnh hay file gif. Điều này mang lại hiệu quả nhiều hơn so với việc chép bài mỗi ngày.

2. Slide bài giảng dùng như thế nào?

Slide thường được dùng trong thuyết trình nói chung và slide bài giảng dùng cho dạy học nói riêng. Các giáo viên ở Việt Nam đã ứng dụng bài giảng trên slide vào dạy học hàng chục năm nay. Tuy nhiên phải tới thời gian gần đây, dưới sự thúc đẩy của phát triển công nghệ và bối cảnh dịch bệnh phải dạy và học trực tuyến thì dùng slide dạy học trở nên phổ biến hơn hẳn.

Với sự phát triển của các nền tảng và trình độ của người dùng, slide không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin cho người học mà còn có thể ứng dụng cho tất cả các hoạt động trong dạy học như khởi đầu, nội dung bài học, củng cố kiến thức, các hoạt động warm-up tiết học, trò chơi,… Việc ứng dụng slide bài giảng đã trở thành một xu thế tất yếu cho dạy học, như từ cách giảng dạy chỉ với bảng đen phấn trắng sang bổ sung thiết bị dạy học minh hoạ rồi tới bây giờ là sử dụng slide bài giảng.

3. Chuẩn bị gì để dạy học bằng slide bài giảng?

3.1 Giáo án

Giống như dạy học thông thường, giáo án là điều thầy cô bắt buộc phải chuẩn bị trước khi dạy bất kỳ tiết học nào. Sự thành công của một buổi dạy học với slide bài giảng phụ thuộc nhiều yếu tố, quan trọng nhất vẫn là sự sáng tạo, linh hoạt của người dạy và tương tác của người học. Một giờ học hiệu quả được bắt đầu bằng giáo án chi tiết, lên kế hoạch rõ ràng theo hướng đổi mới dạy học.

3.2 Các nội dung sẽ truyền tải trên slide bài giảng

Thầy cô không nhất thiết phải đưa hết tất cả thông tin bài học lên slide. Hãy chọn lọc những thông tin chính, quan trọng nhất và chuyển đổi chúng thành thông tin số. Ngoài ra, thầy cô có thể sử dụng slide để tổ chức các cuộc thi nhỏ, trò chơi trong giờ học, kiểm tra bài cũ,… Hãy chuẩn bị bộ câu hỏi và đáp án cho các hoạt động đó cũng như nắm rõ cách tạo hiệu ứng, căn chỉnh trên công cụ tạo slide.

3.3 Nguồn hình ảnh, video minh hoạ, âm thanh, tư liệu

Điều khiến slide bài giảng trở nên sinh động, hấp dẫn chính là những thông tin minh hoạ dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video, các câu chuyện,… Tận dụng tốt các dạng thông tin này sẽ khiến slide trở nên chất lượng hơn rất nhiều. Thầy cô đừng quên sưu tầm những hình ảnh đẹp, chất lượng để có trải nghiệm tốt nhất.

3.4 Công cụ tạo slide bài giảng

Chắc chắn phải có một nền tảng để thầy cô tổng hợp, thiết kế những tư liệu thầy cô đã chuẩn bị để tạo nên những slide bài giảng đẹp, hấp dẫn.

3.5 Công cụ trình chiếu slide bài giảng

Bao gồm máy tính, cổng chuyển, dây kết nối giữa các thiết bị, máy chiếu, màn chiếu, ti vi. Đặc biệt hiện nay đã có nhiều trường học trang bị “bảng thông minh” – thiết bị vừa trình chiếu nội dung slide, vừa có thể thao tác trực tiếp trên màn hình.

>> Tham khảo: Tổng hợp bài giảng PowerPoint cho bé chuẩn bị vào lớp 1 mới nhất

4. Các công cụ thiết kế slide phổ biến

Việc ứng dụng slide vào giảng dạy nói riêng và thuyết trình nói chung đã có từ rất lâu. Vì vậy cũng có không ít các công cụ hỗ trợ cho việc tạo slide mà gần như thầy cô nào cũng sẽ biết dưới đây:

4.1 PowerPoint – Công cụ tạo slide “huyền thoại”

Microsoft Powerpoint, thường được các thầy cô biết đến với cái tên Powerpoint hay ppt, có lẽ là phần mềm phổ biến nhất trong lĩnh vực tạo slide. Đây là phần mềm trình chiếu được Microsoft phát triển, có thể sử dụng cho máy tính chạy hệ điều hành Windows, Macbook lẫn Linux. Phầm mềm này quen thuộc đến nỗi thay vì gọi “slide bài giảng”, có nhiều thầy cô sẽ gọi là “bài powerpoint”.

4.2 Canva

Đây là một trang web công cụ được sử dụng để thiết kế hình ảnh cũng như slide bài giảng. Có rất nhiều mẫu slide đẹp để sử dụng sẵn cũng như sáng tạo những mẫu riêng của mình.

4.3 Google Slides

Được Google cung cấp trong gói dịch vụ Google Drives, có thể sử dụng tương tự như powerpoint ngay trên trình duyệt web mà không cần tải về máy. Rất tiện lợi cho thầy cô sử dụng trong trường hợp kết nối mạng ổn định, không cần dùng USB để lưu trữ..

4.4 Edulive

Edulive cung cấp tính năng soạn bài giảng, tạo slide bài giảng với rất nhiều điều thú vị đáng để thầy cô chọn sử dụng. Bên cạnh các chức năng cho việc tạo slide thông thường, Edulive được bổ sung nhiều tiện ích hơn cho thầy cô:

– Chèn ảnh trực tiếp từ Google lên slide đang soạn

– Chèn video nhanh chóng, đơn giản

– Tính năng tạo phim hình, cài đặt chuyển động

– Tạo các bài giảng tương tác có thể sử dụng trên bảng thông minh.

5. Mẫu slide thế nào là đẹp?

Một mẫu slide đẹp sẽ đáp ứng những tiêu chí sau:

5.1 Tổng thể bố cục đẹp, hài hoà

Việc sắp xếp bố cục hài hoà sẽ giúp cho slide bài giảng đẹp mắt, dễ nhìn, tạo thiện cảm hơn đối với người xem, đặc biệt là với đối tượng học sinh thường là các em nhỏ ở độ tuổi dễ mất tập trung. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng để thiết kế nên những mẫu slide đẹp mắt, vì thế các công cụ tạo slide thường trang bị thêm các mẫu slide (templates) để người dùng có thể sử dụng được luôn.

5.2 Hiệu ứng (animations) phù hợp về hình thức và số lượng

Quá lạm dụng hiệu ứng trong một slide sẽ khiến bài giảng của thầy cô trở nên rối mắt trong khi nếu chỉ có một hiệu ứng thì lại vô cùng đơn điệu. Vì vậy, hãy cân nhắc điều chỉnh sử dụng sao cho hợp lý các hiệu ứng trong slide bài giảng của mình.

5.3 Mang tính đồng bộ về thiết kế

Thiết kế slide bài giảng có tính đồng bộ giúp tạo nên dấu ấn cá nhân của thầy cô đối với các em học sinh hoặc xoay quanh chủ đề chính của bài học sẽ giúp các em ghi nhớ dễ dàng hơn nhiều.

5.4 Thông tin sắp xếp mạch lạc, giới hạn số lượng từ (text) và chọn minh hoạ phù hợp

Dữ kiện của slide được đưa ra từ đầu đến cuối có trình tự, có logic sẽ khiến bài giảng của thầy cô liền mạch, chất lượng nội dung cao. Hãy giới hạn số chữ xuất hiện trên slide bởi vì chính những dòng chữ dài lê thê trong sách giáo khoa khiến cách giảng dạy truyền thống làm học sinh cảm thấy nhàm chán. Chèn thêm các hình ảnh, video minh hoạ vào slide giúp kiến thức dễ hiểu, học sinh dễ tiếp thu hơn so với một slide toàn chữ. Có nhiều mẫu slide đẹp miễn phí được thiết kế sẵn, thầy cô chỉ cần thay thông tin bài học của mình là xong. Thầy cô lưu ý hình ảnh và video minh hoạ cần có chất lượng tốt, tránh bị vỡ, nhoè khiến người xem cảm thấy khó chịu.

6. Kinh nghiệm lựa chọn slide bài giảng mẫu hay nhất

6.1 Chọn nguồn uy tín

Slide bài giảng mẫu có thể mua hoặc tải miễn phí trên các kho tài nguyên, hiện nay có rất nhiều kho như vậy. Thầy cô lưu ý chọn những nguồn tài nguyên uy tín để đảm bảo chất lượng cho bài giảng của mình.

6.2 Kiểm tra kỹ thông tin, kiến thức trên slide bài giảng

Slide bài giảng sử dụng trong việc dạy học, vì thế nó cần chính xác tuyệt đối về kiến thức. Ngoài ra cần chú ý bài giảng được soạn theo chương trình nào, bộ sách nào, nguồn thông tin lấy từ đâu,… để phù hợp nhất với giáo án và chương trình các thầy cô đang giảng dạy.

6.3 Chú ý đến tỉnh thẩm mỹ của slide bài giảng

Chắc chắn rồi! Bài giảng slide đẹp sinh động sẽ thu hút và kích thích tinh thần học tập của học sinh. Một mẫu slide bài giảng lộn xộn, không hài hoà, không phù hợp với nội dung giảng dạy hay đối tượng học sinh sẽ phá hỏng mất mục đích ban đầu khi thầy cô chọn dùng slide để dạy học. Đặc biệt, khi tải mẫu bài giảng slide thầy cô càng cần phải chú ý đến điều này, tải từ các nguồn uy tín sẽ có nhiều mẫu đẹp mắt và chất lượng.

6.4 Chọn bài giảng mới soạn gần đây, tương thích với máy và giáo án

Chương trình giáo dục thường được đổi mới và thay đổi khá nhiều. Bên cạnh đó các nhà phát triển cũng cập nhật liên tục phần mềm thiết kế slide. Vì thế thầy cô nên chọn các slide bài giảng được biên soạn gần đây để đảm bảo sự phù hợp với chương trình và tương thích phần mềm.

7. Tổng hợp mẫu slide bài giảng đẹp cho giáo viên

Các bạn có thể tải các Mẫu slide Powerpoint bài giảng đẹp về máy tính của mình theo đường dẫn dưới đây

>>> Download Mẫu slide Powerpoint bài giảng đẹp