Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 6Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 35: Lực và biểu...

Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 35: Lực và biểu diễn lực

Bài viết sau Lớp học Mật Ngữ xin gửi đến các em nội dung “Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 35: Lực và biểu diễn lực”, hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho các em.

Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 35 phần Luyện tập

Trả lời:

– Hình 35.1: Lực đẩy, cô gái tác dụng lực đẩy lên cánh cửa để đẩy cánh cửa vào.

– Hình 35.2: Lực kéo, quả nặng tác dụng lực kéo vào lò xo làm lò xo dãn ra.

– Hình 35.3: Lực kéo, tay người tác dụng lực kéo lên khối gỗ.

– Hình 35.4: Lực đẩy, người đàn ông tác dụng lực đẩy lên xe ô tô.

Trả lời:

– Hình 35.3, nếu ta quy ước mỗi xentimet chiều dài của mũi tên biểu diễn tương ứng với 1N thì khi lực có độ lớn 3N được biểu diễn như hình dưới đây:

+ Điểm đặt: tại mép vật.

+ Phương: nằm ngang.

+ Chiều: từ phải sang trái.

+ Độ lớn: 3N (mũi tên dài 3 cm).

– Hình 35.4, nếu ta quy ước mỗi xentimet chiều dài của mũi tên biểu diễn tương ứng với 100 N thì khi lực có độ lớn 200 N được biểu diễn như hình dưới đây:

+ Điểm đặt: tại mép vật.

+ Phương: nằm ngang.

+ Chiều: từ trái sang phải.

+ Độ lớn: 200N (mũi tên dài 2 cm).

Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 35 phần Vận dụng

Kéo một vật bằng một lực theo phương nằm ngang từ trái sang phải, độ lớn 1500 N. Hãy biểu diễn lực đó trên hình vẽ (tỉ xích 1 cm ứng với 500 N).

Trả lời:

Câu hỏi thảo luận Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 35

Để đóng cánh cửa, bạn nhỏ trong hình 35.1 đã làm như thế nào?

Trả lời:

Để đóng cánh cửa, bạn nhỏ trong hình 35.1 đã dùng tay cầm khóa cửa và đẩy cánh cửa vào.

Em hãy cho biết tác dụng của vật nặng lên lò xo trong hình 35.2.

Trả lời:

Tác dụng của vật nặng lên lò xo trong hình 35.2 khiến cho lò xo bị biến dạng (dãn ra) so với hình dạng bạn đầu.

Bạn A thực hiện bóp lần lượt một quả bóng cao su như hình 35.5. Em hãy cho biết lực tác dụng lên quả bóng cao su trong trường hợp nào mạnh hơn. Giải thích.

Trả lời:

Tác dụng lực lên quả bóng cao su trong trường hợp b mạnh hơn. Bởi vì quả bóng trong trường hợp b biến dạng nhiều hơn quả bóng trong trường hợp a.

Quan sát hình 35.2, 35.3 và cho biết. Khi gắn vật vào lò xo treo thẳng đứng thì lò xo dãn ra theo hướng nào? Kéo khối gỗ trượt trên mặt bàn thì khối gỗ trượt theo hướng nào?

Trả lời:

Lò xo dãn ra theo hướng thẳng đứng về phía quả nặng, khối gỗ trên mặt bàn trượt theo hướng thẳng về phía tay kéo.

Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo bài 35

Nêu hai ví dụ về vật này tác dụng đẩy hay kéo lên vật kia.

Đáp án:

Ví dụ:

– Vật tác dụng lực đẩy lên vật: gió thổi vào cánh buồm làm cánh buồm căng phồng

– Vật tác dụng lực kéo lên vật: đầu tàu kéo các toa tàu chuyển động

Khi một vận động viên bắt đầu đẩy quả tạ, vận động viên đã tác dụng vào quả tạ một

A. Lực đẩy               B. Lực nén           C. Lực kéo            D. Lực uốn

Đáp án: A

Một người nâng một thùng hàng lên theo phương thẳng đứng với lực có độ lớn 100N. Hãy biểu diễn lực đó trên hình vẽ (tỉ xích 1 cm ứng với 50N).

Đáp án:

Biểu diễn lực nâng thùng hàng theo phương thẳng đứng có độ lớn 100N, quy ước 1cm ứng với 50N như sau:

Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 35: Lực và biểu diễn lực

Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1: Khi người thợ bắt đầu kéo thùng hàng từ dưới lên trên, người thợ đó đã tác dụng vào thùng hàng một:

A. lực đẩy

B. lực nén

C. lực kéo

D. lực ép

Lời giải

Khi người thợ bắt đầu kéo thùng hàng từ dưới lên trên, người thợ đó đã tác dụng vào thùng hàng một lực kéo.

Chọn đáp án C

Câu 2: Bạn A kéo một vật với lực 10N, bạn B kéo một vật với lực 20N. Hỏi trong hai bạn, ai đã dùng lực lớn hơn tác dụng vào vật?

A. bạn A

B. bạn B

C. bằng nhau

D. không so sánh được

Lời giải

Ta có: 20 > 10 nên 20N > 10 N

=> bạn B đã dùng lực lớn hơn bạn A để kéo vật.

Chọn đáp án B

Câu 3: Lực trong hình vẽ dưới đây có độ lớn bao nhiêu?

A. 15N

B. 30N

C. 45N

D. 27N

Lời giải

Ta có: 1 đoạn ứng với 15N, lực được biểu diễn bởi 3 đoạn ứng với 45N.

Chọn đáp án C

Câu 4: Quan sát hình dưới đây và cho biết, vận động viên đã tác dụng lực gì vào quả tạ?

A. lực đẩy

B. lực nén

C. lực kéo

D. lực uốn

Lời giải

Vận động viên đã tác dụng một lực đẩy làm cho quả tạ chuyển động.

Chọn đáp án A

Câu 5: Để biểu diễn lực tác dụng vào vật ta cần biểu diễn các yếu tố nào?

A. gốc, hướng

B. gốc, phương, chiều

C. gốc, hướng và độ lớn

D. gốc, phương, chiều và hướng

Lời giải

Để biểu diễn lực tác dụng vào vật ta cần biểu diễn các yếu tố:

– gốc

– hướng (phương, chiều)

– độ lớn (chiều dài của mũi tên)

Chọn đáp án C

Câu 6: Hoạt động nào dưới đây cần dùng đến lực? 

A. Đọc một trang sách.

B. Nhìn một vật cách xa 10m. 

C. Nâng một tấm gỗ.

D. Nghe một bài hát.

Lời giải

Hoạt động cần dùng đến lực là nâng một tấm gỗ.

Các hoạt động A, B, D đều không cần dùng đến lực.

Chọn đáp án C.

Câu 7: Điền vào chỗ trống “…” để được câu hoàn chỉnh:

“ Tác dụng … hoặc kéo của vật này lên vật khác được gọi là lực.”

A. nén

B. đẩy

C. ép

D. ấn

Lời giải

Tác dụng đẩy hoặc kéo của vật này lên vật khác được gọi là lực.

Chọn đáp án B

Câu 8: Đơn vị nào sau đây là đơn vị lực?

A. kilôgam (kg)

B. mét (m)

C. mét khối (m3)

D. niuton (N)

Lời giải

Đơn vị của lực là niuton (N)

A – đơn vị khối lượng

B – đơn vị chiều dài

C – đơn vị thể tích

Chọn đáp án D

Câu 9: Lực được biểu diễn bằng kí hiệu nào?

A. mũi tên

B. đường thẳng

C. đoạn thẳng

D. tia 0x

Lời giải

Lực được biểu diễn bằng mũi tên có:

– Gốc: là điểm mà lực tác dụng lên vật

– Hướng (phương và chiều): cùng hướng với lực tác dụng

– Độ lớn: chiều dài mũi tên biểu diễn độ lớn của lực theo một tỉ xích cho trước

Chọn đáp án A                              

Câu 10: Phát biểu nào dưới đây là đúng với đặc điểm của lực tác dụng vào vật theo hình biểu diễn?

 Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 Bài 35: Lực và biểu diễn lực 

A. Lực có phương nằm ngang, chiều từ phải sang trái, độ lớn 15N

B. Lực có phương nằm ngang, chiều từ trái sang phải, độ lớn 15N

C. Lực có phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới, độ lớn 15N

D. Lực có phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên trên, độ lớn 15N

Lời giải

Lực được biểu diễn ở hình vẽ trên có đặc điêm

– Gốc: đặt tại mép vật

– Phương: nằm ngang

– Chiều: từ trái sang phải

– Độ lớn: 1 đoạn ứng 5N => mũi tên dài 3 đoạn ứng với 15N

Chọn đáp án B

Câu 11: Khi người thợ bắt đầu kéo thùng hàng từ dưới lên trên, người thợ đó đã tác dụng vào thùng hàng một:

A. lực đẩy

B. lực nén

C. lực kéo

D. lực ép

Lời giải

Khi người thợ bắt đầu kéo thùng hàng từ dưới lên trên, người thợ đó đã tác dụng vào thùng hàng một lực kéo.

Chọn đáp án C

Câu 12: Bạn A kéo một vật với lực 10N, bạn B kéo một vật với lực 20N. Hỏi trong hai bạn, ai đã dùng lực lớn hơn tác dụng vào vật?

A. bạn A

B. bạn B

C. bằng nhau

D. không so sánh được

Lời giải                                      

Ta có: 20 > 10 nên 20N > 10 N

=> bạn B đã dùng lực lớn hơn bạn A để kéo vật.

Chọn đáp án B

Câu 13: Hoạt động nào dưới đây cần dùng đến lực? 

A. Đọc một trang sách.

B. Nhìn một vật cách xa 10m. 

C. Nâng một tấm gỗ.

D. Nghe một bài hát.

Lời giải

Hoạt động cần dùng đến lực là nâng một tấm gỗ.

Các hoạt động A, B, D đều không cần dùng đến lực.

Chọn đáp án C.

Câu 14: Điền vào chỗ trống “…” để được câu hoàn chỉnh:

“ Tác dụng … hoặc kéo của vật này lên vật khác được gọi là lực.”

A. nén

B. đẩy

C. ép

D. ấn

Lời giải     

Tác dụng đẩy hoặc kéo của vật này lên vật khác được gọi là lực.

Chọn đáp án B