Đoạn văn về ngày đầu tiên đi học chọn lọc hay nhất

0
12

Ngày đầu tiên đi học của bạn có cảm xúc như thế nào? hồi hộp, lo lắng hay vui vẻ? Cùng Lớp học Mật Ngữ tham khảo một số mẫu văn kể về ngày đầu tiên đi học trong bài viết dưới đây nhé.

Trong tác phẩm “Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh có viết: “Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mênh mang buổi tựu trường”. Chắc hẳn kí ức về ngày đầu tiên đi học sẽ mãi là kỉ niệm đẹp của mỗi người. Ngày đầu tiên đi học chính là dấu mốc quan trọng của mỗi con người, đó là lần đầu tiên ta bước chân vào một thế giới đặc biệt, đầy sự thú vị.

1. Dàn ý đoạn văn kể về ngày đầu tiên đi học

A. Mở đoạn: Giới thiệu về ngày đầu tiên đi học

B. Thân đoạn:

* Cảm xúc ngày trước khi đi học: háo hức, lo lắng, hồi hộp

* Miêu tả khái quát buổi đầu đi học:

+ Không gian: thời tiết, quang cảnh ngày đi học đầu tiên

+ Ai là người đưa mình tới trường

+ Khung cảnh trên đường tới trường: con đường làng, tiếng chim hót

+ Khung cảnh khi tới trường: Vui vẻ, đông đúc, ngôi trường rất đẹp

+ Khung cảnh trong lớp: cả lớp yên lặng, ngồi theo vị trí, cô giáo bước vào lớp, giọng nói của cô

* Cảm xúc của bản thân về buổi đầu tới lớp: hồi hộp, lo lắng nhưng chính sự nhẹ nhàng của cô giáo đã giúp tự tin, mạnh dạn hơn

C. Kết đoạn: khái quát lại cảm xúc của bản thân ngày đầu tới lớp.

2. Kể về ngày đầu tiên đi học (Mẫu 1)

Với mỗi chúng ta, ai cũng có những cảm xúc, những kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học. Đó là khoảnh khắc chẳng thể nào quên trong cuộc đời mỗi con người. Với em đó là một ngày thật đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành, có rất nhiều cảm xúc, vui, hồi hộp vì sắp bước vào một thế giới mới, gặp gỡ những con người mới. Em còn nhớ buổi sáng hôm đó là buổi sáng mùa thu, trời se lạnh. Mẹ gọi em dậy thật sớm để chuẩn bị. Sau khi vệ sinh cá nhân xong, em vào thay bộ quần áo đồng phục đã được mẹ là phẳng phiu từ tối hôm trước. Chuẩn bị xong, mẹ chở em trên chiếc xe đạp, băng qua con đường làng tới trường. Những cảnh vật hôm quen thuộc nhưng hôm nay thật lạ lẫm. Chẳng mấy chốc xe dừng lại ở cổng trường tiểu học, mẹ dắt em vào lớp. Em có chút run, hồi hộp vì trường lớn và đông người quá. Nhưng khi nhìn thấy nụ cười đầy hiền dịu của cô giáo chủ nhiệm, mọi lo lắng trong em đều tan biến. Cô dắt tay em vào lớp và sắp xếp chỗ ngồi cho em. Những kỉ niệm về ngày đầu tiên tới lớp đối với em thật đẹp, em sẽ mãi ghi nhớ khoảnh khắc ấy.

3. Kể về ngày đầu tiên đi học (Mẫu 2)

Vào một ngày giữa tháng tám, em chính thức trở thành học sinh lớp một, đó là ngày mà em không bao giờ quên. Trước ngày đi học, em thao thức, háo hức không ngủ được. Sáng hôm sau em dậy thật sớm để chuẩn bị. Ngắm nhìn bản thân trong gương với bộ đồng phục áo trắng quần đen, em thấy bản thân mình đã lớn. Em đeo chiếc cặp màu hồng xinh xắn, ngồi lên chiếc xe máy của bố. Bố chở em đến trường khai giảng. Tâm trạng em rất bồi hồi xen lẫn chút háo hức, tò mò. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra trong đầu em. Con đường đến trường sao hôm nay ngắn quá, chẳng mấy chốc đã nhìn thấy ngôi trường em theo học với mái ngói đỏ tươi đang thấp thoáng từ xa. Bố chở em tới cổng dặn dò em rồi ra về. Một mình em đứng giữa cánh cổng trường rộng lớn, phía bên trong có rất nhiều người, tâm trạng em rất lo lắng, em rơm rớm nước mắt không dám bước vào. Bỗng từ phía sau một giọng nói nhẹ nhàng cất lên: “Em là học sinh mới phải không? Sao đến trường rồi không vào? Em là học sinh lớp nào?”. Em quay lại nhìn, đó là hình ảnh một cô giáo với chiếc áo dài màu tím, mái tóc ngắn ngang vai được buộc gọn gàng, trên môi cô đang nở một nụ cười hiền dịu. Khi ấy mọi lo lắng trong em đều tan biến. Hoá ra đó là cô giáo chủ nhiệm của em. Cô dắt em vào hàng của lớp để tập trung, sau đó đưa chúng em về lớp để sắp xếp chỗ ngồi. Buổi đầu tiên đi học của em là như vậy, đó chính là những kỉ niệm ấm áp em không thể nào quên.

4. Kể về kỉ niệm lần đầu tiên đi học (Mẫu 3)

Hiện tại em đã là một học sinh lớp lớn, nhưng những kí ức về ngày đầu tiên đi học vẫn còn hiện hữu trong tâm trí em như vừa mới đây. Em còn nhớ hôm đó là một hôm trời rất đẹp, có nhiều nắng, những cơn gió nhẹ nhàng thổi có chút se lạnh. Em dậy thật sớm để chuẩn bị, sắp xếp sách vở, thay quần áo để chuẩn bị đi khai giảng. Mẹ chở em trên chiếc xe đạp cũ, để đến trường. Con đường làng với những khung cảnh quen thuộc sao hôm nay đẹp quá. Em đang miên man suy nghĩ bỗng mẹ nói: “Tới trường rồi, con xuống đi, vào lớp nhớ nghe lời cô giáo nhé”. Trong sân trường có rất nhiều các anh chị mặc đồng phục, trên cổ đeo những chiếc khăn quàng đỏ trông thật đẹp. Ai ai cũng đang vui vẻ nói cười. Em bước vào lớp với tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Một lúc sau cô giáo chủ nhiệm bước vào lớp. Cô mặc một chiếc áo dài màu trắng, làm nổi bật hơn dáng người dong dỏng của cô. Giọng nói của cô rất dịu dàng và ấm áp. Cô nói: “Cô chào cả lớp, cô tên là… cô sẽ là chủ nhiệm của lớp chúng ta, cô hy vọng cả lớp mình sẽ cố gắng chăm chỉ học hành nhé”. Nhờ sự dịu dàng của cô mà em đỡ lo lắng, hồi hộp hơn, có thể tự tin nói chuyện với các bạn xung quanh. Những kỉ niệm đẹp về ngày đầu tiên tới lớp là những kỉ niệm em không bao giờ quên.

5. Kể về kỉ niệm ngày đầu tiên đi học (mẫu 4)

“Ngày đầu tiên đi học

Mẹ dắt tay đến trường

Em vừa đi vừa khóc

Mẹ dỗ dành yêu thương”

Mỗi khi nghe những giai điệu của bài hát “Ngày đầu tiên đi học” lòng em lại bồi hồi nhớ về những kỉ niệm ngày đầu tới lớp. Ngày đầu tiên đi học của em đó là ngày rất đẹp, trời mùa thu trong xanh, nắng vàng ươm, từng cơn gió thổi nhè nhẹ, đâu đó vọng lại tiếng chim hót líu lo. Em dậy thật sớm để vệ sinh cá nhân và thay bộ đồng phục mới, trắng tinh, thơm mùi bột giặt. Ông nội chậm rãi dắt tay em tới trường. Khi tới cổng trường, em thấy sự chào đón, nồng nhiệt của thầy cô và các anh chị lớp lớn khiến những lo lắng của em trên đường như biến mất. Xung quanh em là một khung cảnh thật đẹp. Có rất nhiều bạn giống như em, đang bẽn lẽn đứng sau dáng mẹ, dáng bà, còn những anh chị lớp trên đang vui đùa trên sân trường. Dắt em vào tới cửa lớp, ông em chỉnh lại trang phụ và dặn dò em nhiều thứ, nhưng em chẳng nhớ hết bởi vì em còn đang suy nghĩ, lo lắng về buổi học đầu tiên. Bỗng tiếng trống trường vang lên báo hiệu giờ vào lớp, ông dặn dò em rồi ra về, nhìn dáng ông ra về, em thấy càng bồn chồn, lo lắng. Em bước vào lớp và ngồi theo sự phân công của cô giáo. Bài học đầu tiên là bài học đánh vần chữ cái. Chúng em say sưa lắng nghe cô giảng bài, giọng cô ấm áp, nhẹ nhàng khiến những cảm giác lo âu trong chúng em tan biến. Ngày đầu tiên đi học của em là vậy đó, tuy còn rất nhiều hồi hộp, lo lắng nhưng đó là những kỉ niệm em không bao giờ quên.

Trên đây là đoạn văn kể về ngày đầu tiên đi học Lớp học Mật Ngữ muốn gửi tới các em. Hy vọng đó là những tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn học tốt.