Đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em thích

0
11

Văn miêu tả là một trong những dạng bài văn khá là phổ biến hiện nay. Để có thể viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em thích thì các bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau đây của chúng tôi

1. Dàn ý viết một bài văn miêu tả hình dáng, hoạt động của một con vật mà em thích.

Để có thể viết được một bài văn miêu tả về một con vật mà bạn thích thì bạn cần phải xác định kỹ nội dung yêu cầu của đề bài là gì, sau đó rồi tiến hành lập dàn ý cho bài văn của mình. Một bài văn mà được tiến hành lập dàn ý trước khi viết bài thì nó sẽ thể hiện lên được sự logic và không bị thiếu ý. Sau đây là mẫu dàn ý miêu tả con vật nuôi mà chúng tôi muốn hướng dẫn và gợi ý cho các bạn. 

A. Mở bài

Ở phần mở bài thì các bạn phải giới thiệu được con vật nuôi mà bạn định miêu tả là gì, có rất nhiều cách mở bài khác nhau các bạn có thể mở bài trực tiếp hoặc là gián tiếp. Phần mở  bài thì các bạn chỉ cần viết một đoạn văn ngắn với nội dung dài khoảng tầm từ 3 đến 5 dòng để giới thiệu về con vật mình định miêu tả. 

B.Thân bài

Phần thân bài là phần nội dung khá là quan trọng, cho nên ở phần này bạn cần phải diễn đạt ý sao cho mọi người có thể hình dung một cách cụ thể về con vật mà bạn muốn miêu tả đó là thế nào. Theo đó thì các bạn cần có những ý lớn như sau

– Miêu tả hình dáng của con vật: bộ lông, màu sắc, đôi mắt, cân nặng…

– Miêu tả hoạt động của con vật: săn mồi, kiếm đồ ăn, nhảy, chạy….

– Con vật đó có công dụng gì 

C. Kết bài 

Ở phần kết bài thì các bạn có thể bày tỏ tình cảm của mình với con vật này là như thế nào, bạn có chăm sóc và coi con vật này như là một người bạn không. 

Khi hình thành cho bản thân mình một thói quen lập dàn ý trước khi viết văn là một thói quen tốt. Giúp cho các bạn có thể triển khai các ý một cách hợp lý, có logic đầy đủ hơn, khi bạn đã có một dàn ý thì bạn sẽ không phải mất thời gian quá nhiều cho việc suy nghĩ xem là mình nên viết ý nào tiếp theo. 

Tuy nhiên thì khi bạn tiến hành lập dàn ý thì bạn không nên chia thời gian quá nhiều cho nó. Bạn chỉ nên dành thời gian khoảng từ 3 đến 5 phút cho việc lập dàn ý. Khi bạn viết bài văn mà bạn không có quá nhiều thời gian để giành cho nó thì bạn cần hình thành cho mình một thói quen đó là gạch ý nhanh cho một dàn ý làm bài. Không cần phải lập một dàn ý chi tiết bạn chỉ cần đưa ra những nội dung gạch đầu dòng là được, từ những gạch đầu dòng đó mà bạn có thể triển khai thành các ý lớn. 

2. Mẫu đoạn văn miêu tả hoạt động của con vật mà em thích

Con chó Dimo nhà em không chỉ nổi tiếng với việc ham ăn mà nó còn rất là ham chơi. Nó rất thích chơi các trò chơi như là ném bóng hay là chơi cùng với những đồ vật đặc sắc. Mỗi ngày cả nhà em đều thay nhau giành thời gian chơi với người bạn Dimo này. Mỗi khi chiều đến em trai em thường sẽ ra sân chơi bóng cùng với dimo, trông cái dáng vẻ mũm mĩm của nó và đôi chân ngắn tún nhưng cũng cố gắng chạy thật nhanh để có thể vồ lấy quả bóng đang chạy, nó cũng cố gắng đề có thể giành lại quả bóng từ chân em trai em. Dimo ngay từ bé đã thể hiện sự thông minh của nó và đã thích chơi cùng với bóng. Những quả bóng màu sắc và những lần bắt bóng dần dần đã trở thành một sở thích và là một kỹ năng siêu đỉnh của Dimo. Khi chơi bóng, Dimo như trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp với những pha cướp bóng đầy ngoạn mục và cả gia đình nhà em đều phải bất ngờ. Dimo rất ngoan, rất chịu học hỏi và quan sát, bởi vậy mà sau mỗi lần chơi bóng Dimo đều chủ động đi cất bóng của nó. Em cảm thấy rằng Dimo rất là giỏi và thông minh. 

Con trâu là loài vật gắn liền với hoạt động của người nông dân. Là một con vật rất có ích, con trâu được biết gắn liền với cái cày và cuộc sống ruộng đồng của người nông dân. Em rất thích ngắm nhìn hoạt động của con trâu khi đi cày ruộng cho các bác nông dân. Hôm đó là buổi chiều lúc em đang ngồi sau xe mẹ em chở e đi học về, em nhìn ra ngoài cánh đồng thì thấy hình ảnh bạn trâu đang cày ruộng cho bác nông dân. Em bị ấn tượng bởi hình ảnh chú trâu to khỏe, những nước chân chắc khỏe, mỗi khi con trâu đi qua thì những lưỡi cày lại kéo sâu xuống từng thửa đất làm cho mảnh đất trở nên tơi xốp hơn bao giờ hết. Con trâu đi rất thẳng hàng mà không cần bác nông dân phải đánh đuổi hay thúc giục. Nó đã làm việc rất chăm chỉ và năng suất. Không những thế nó cũng rất là thông minh khi đã lắng nghe theo những lời hô gọi của bác nông dân, khi bác nông dân hô to” họ” là nó nhanh trí dừng lại. Cứ thế chẳng mấy lúc mà con trâu có thể cày xong cả một mảnh ruộng rất to. Bởi vậy mà con trâu được ví như là người bạn của người nông dân. Phụ giúp người nông dân những công việc đồng áng như cày ruộng, kéo lúa, kéo hàng. 

3. Mẫu đoạn văn miêu tả hình dáng của con vật mà em thích

Chú chó Dimo của em rất đẹp. Dimo có một bộ lông màu trắng xù như bông tuyết, mỗi khi sờ vào bộ lông đó em cảm thấy rất mềm mại và ấm áp. Dimo rất thích ăn bánh bởi thế mà nó có vẻ là mũm mĩm hơn những người bạn khác của nó. Cái mõm của Dimo thì ngắn có một chút cùng với cái chóp mũi đen mun ướt trông thật ngộ nghĩnh. Hai con mắt của dimo thì đen láy, to tròn trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Cả nhà ai em ai cũng thích vẻ đáng yêu của Dimo cùng với bốn chân ngắn cun củn, nó cứ lăng xăng lăng xăng cả ngày khắp nhà. Mỗi khi thấy có ai có bánh là nó lại co chân chạy thật nhanh, trông điệu bộ tròn xoe và cái chân ngắn củn trông rất là yêu. Cái đuôi của nó thì cứ cong vồng lên như đuôi sóc. Dimo rất đáng yêu và dễ thương. Mỗi khi ai gặp Dimo đều rất yêu quý nó vì nó có một vẻ bề ngoài dễ thương và Dimo cũng rất thân thiện với mọi người xung quanh. 

Tiếng gà gáy là một trong những hình ảnh quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Vào mỗi buổi sáng sớm thì con gà sẽ cất tiếng gáy ò ó o vang khắp cả xóm làng để đánh thức mọi người cùng thức dậy đi làm. Con gà trống nhà em rất đẹp, nó có một dáng vẻ to và vô cùng oai vệ. Gà trống là con gà có rất đặc biệt, bởi màu lông và thân hình của nó có vẻ to lớn hơn những bạn gà mái ở cạnh nó. Bạn gà trống nhà em rất to, bạn ấy là thuộc giống gà lai cho nên to hẳn hơn so với những giống gà ri bình thường, một con gà trống thì phải nặng từ 3 đến 04 kg. Có lẽ điểm nổi bật nhất của anh bạn gà này có lẽ là bộ lông đuôi nhiều màu sắc và bóng mượt, chiếc đuôi dài, cong vút trông rất uy nghi và mạnh mẽ. Chân của anh bạn này rất to và chắc khỏe mỗi khi bước đi tạo nên một vẻ chững chạc, mạnh mẽ và lại không kém phần sang trọng của một anh đại. Anh gà có một cái mào đỏ chót như quả gấc chín dựng thẳng đứng, lưỡi mào gà có nhiều răng cưa chẳng khác gì một chiếc cưa sắc bén. Chiếc mỏ thì nhọn hót và rất là nhanh nhảu khi nhặt nhạnh những hạt lúa còn vương vãi trên nền sân vườn. 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau đây:

Đoạn văn tiếng Anh miêu tả con vật hay nhất kèm từ vựng và bản dịch

Dàn ý bài văn tả con vật chi tiết hay nhất Tập làm văn lớp 4

Tả một con vật trong vườn thú hay nhất Tập làm văn lớp 4