Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 6Các hoạt động xử lý thông tin gồm? - Tin học lớp...

Các hoạt động xử lý thông tin gồm? – Tin học lớp 6

Các hoạt động xử lý thông tin gồm những gì? – Tin học lớp 6. Để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này, mời quý các em, các em học sinh cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Lớp học Mật Ngữ.

1. Các hoạt động xử lý thông tin bao gồm? – Tin học lớp 6

Câu hỏi: Các hoạt động xử lý thông tin gồm?

A. Đầu vào, đầu ra.

B. Thu nhận, xử lí, lưu trữ, truyền đạt thông tin.

C. Nhìn, nghe, suy đoán, kết luận.

D. Mở bài, thân bài, kết bài.

Đáp án đúng là: B.

Các công việc liên quan đến xử lý thông tin bao gồm thu thập, xử lý, lưu trữ và truyền đạt thông tin. Thông tin được xem là một nguồn lực cực kỳ quan trọng trong mọi tổ chức. Người quản lý cần thông tin để lập kế hoạch và điều khiển các quy trình tổ chức, giúp tổ chức tồn tại và phát triển trong môi trường hoạt động của mình.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

Thông tin đóng vai trò không thể phủ nhận trong hoạt động của một tổ chức. Đối với người quản lý, việc có thông tin là cực kỳ quan trọng để có thể lập kế hoạch và điều khiển mọi quy trình tổ chức, giúp tổ chức tồn tại và phát triển trong môi trường hoạt động của mình.

Các hệ thống thông tin dựa trên máy tính, với sự ưu thế của tự động hóa xử lí công việc dựa trên kiến thức quản lí, tổ chức và công nghệ thông tin, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho tổ chức trong mọi hoạt động, từ những công việc đơn giản lặp lại hàng ngày đến việc phát hiện và giải quyết vấn đề.

Quy trình xử lí thông tin là quá trình biến đổi các dòng dữ liệu đầu vào thành các dòng thông tin kết quả. Các hoạt động xử lí thông tin bao gồm thu nhận, xử lí, lưu trữ và truyền đạt thông tin:

– Thu nhận thông tin: Đây là bước quan trọng vì chỉ có khi thu thập được đầy đủ thông tin cần thiết mới đảm bảo được sự chính xác của dữ liệu, phản ánh toàn diện các hoạt động của tổ chức. Mục tiêu thu thập thông tin phải được đặt ra rõ ràng và cụ thể để quyết định được loại thông tin nào, khối lượng bao nhiêu, thời gian thu thập và các phương pháp thu thập.

– Xử lí thông tin: Vai trò quyết định, bao gồm các công việc như sắp xếp thông tin, tổ chức hoặc phân loại thông tin thành nhóm, thực hiện tính toán theo các chỉ tiêu… Kết quả là các bảng số liệu, biểu đồ, các con số đánh giá hiện trạng và quá trình phát triển của tổ chức.

– Lưu trữ thông tin: Thông tin được lưu trữ dưới dạng các file, cơ sở dữ liệu. Định dạng lưu trữ thông tin bao gồm đĩa từ, bảng từ, trống từ, đĩa CD… Ngoài ra, thông tin có thể được lưu trữ dưới dạng bản cứng tại các tủ hồ sơ, công văn.

– Truyền đạt thông tin: Kết quả xử lí thông tin được truyền đạt đến các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin trong phạm vi nội bộ tổ chức hoặc bên ngoài (thường để báo cáo cấp trên hoặc thông báo).

2. Lý thuyết về xử lí thông tin Tin học 6

(1) Quá trình Xử lí Thông tin

Trong quá trình xử lí thông tin, các hoạt động cơ bản bao gồm

– Thu thập thông tin;

– Lưu trữ thông tin;

– Xử lí thông tin;

– Truyền đạt thông tin.

(2) Xử lí Thông tin trên Máy tính

Máy tính bao gồm đầy đủ 4 thành phần để thực hiện các hoạt động xử lí thông tin:

– Thiết bị nhập liệu để thu thập thông tin: bàn phím, chuột, máy quét,…

– Thiết bị xuất liệu để truyền hoặc chia sẻ thông tin: màn hình, máy in, loa,…

– Bộ xử lí để thực hiện các chương trình máy tính được viết bởi con người.

– Bộ nhớ để lưu trữ thông tin: ổ cứng, đĩa mềm, thẻ nhớ,…

Máy tính hỗ trợ con người trong việc xử lí thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng bằng cách thực hiện các lệnh tính toán chính xác, xử lí thông tin và lưu trữ thông tin với dung lượng lớn và ổn định.

3. Bài tập trắc nghiệm Tin học 6 Bài 2: Xử lí thông tin

Câu 1: Bạn An đọc truyện “Con Rồng cháu Tiên” rồi tóm tắt lại, kể cho bạn Minh nghe. Hãy sắp xếp những việc làm cụ thể của bạn An theo thứ tự thu nhận, lưu trữ, xử lí và truyền thông tin.

– Thứ tự thu nhận: Bạn An đọc truyện “Con Rồng cháu Tiên” (C).

– Lưu trữ: Bạn An nhớ nội dung câu chuyện (B).

– Xử lí: Bạn An tóm tắt câu chuyện (D).

– Truyền thông tin: Bạn An kể lại cho bạn Minh nghe tóm tắt câu chuyện (A).

Đáp án: Ta sắp xếp lại như sau: C – B – D – A.

Câu 2: Bàn phím, chuột, máy quét và webcam là những ví dụ về loại thiết bị nào của máy tính?

A. Bộ nhớ.

B. Thiết bị lưu trữ.

C. Thiết bị vào.

D. Thiết bị ra.

Trả lời: Bàn phím, chuột, máy quét và webcam là những ví dụ về loại thiết bị vào.

Đáp án: C.

Câu 3: Máy tính có thể thực hiện hàng tỉ phép tính trong bao lâu?

A. Một giây.

B. Một giờ.

C. Một phút.

D. Tất cả đều sai.

Trả lời: Để thực hiện bằng tay phép nhân hai số có 100 chữ số, người bình thường phải mất hàng giờ. Nhưng máy tính chỉ trong chốc lát vì nó có thể thực hiện hàng tỉ phép tính trong một giây.

Đáp án: A.

Câu 4: Thiết bị nào sau đây không phải là thiết bị ra của máy tính?

A. Micro.

B. Máy in.

C. Màn hình.

D. Loa.

Trả lời: Thiết bị ra được sử dụng để truyền hoặc chia sẻ thông tin. Micro là một thiết bị đầu vào của máy tính.

Đáp án: A.

Câu 5: Đặc điểm nào sau đây không thuộc về máy tính?

A. Thực hiện nhanh và chính xác.

B. Suy nghĩ sáng tạo.

C. Lưu trữ lớn.

D. Hoạt động bền bỉ.

Trả lời: Trong số các đặc điểm nêu trên, chỉ có “Suy nghĩ sáng tạo” không thuộc về máy tính.

Đáp án: B.

Câu 6: Xem xét tình huống cầu thủ ghi bàn và cho biết bộ não của cầu thủ nhận được thông tin từ những giác quan nào?

A. Thị giác.

B. Vị giác.

C. Cả 2 đáp án đều đúng.

D. Không có đáp án nào đúng.

Trả lời: Bộ não của cầu thủ nhận được thông tin từ giác quan thị giác, thông qua mắt để quan sát thủ môn đối phương, vị trí quả bóng và khoảng cách giữa bóng và khung thành.

Đáp án: A.

Câu 7: Những khả năng to lớn nào đã làm cho máy tính trở thành một công cụ xử lý thông tin hữu hiệu?

A. Làm việc không mệt mỏi.

B. Khả năng tính toán nhanh, chính xác.

C. Khả năng lưu trữ lớn.

D. Tất cả các khả năng trên.

Trả lời: Các khả năng to lớn của máy tính bao gồm khả năng tính toán nhanh, chính xác, khả năng lưu trữ lớn, và máy tính không mệt mỏi trong quá trình làm việc. Điều này đã làm cho máy tính trở thành một công cụ xử lý thông tin hữu hiệu.

Đáp án: D.

Câu 8: Kết quả của việc nhìn thấy hoặc nghe thấy ở con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời: Khi nhìn thấy hoặc nghe thấy, con người đang thu nhận thông tin.

Đáp án: A.

Câu 9: Các thao tác lập luận, giải thích, phân tích, phán đoán, tưởng tượng, … của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời: Các thao tác lập luận, giải thích, phân tích, phán đoán, tưởng tượng, … của con người được xếp vào hoạt động XỬ LÍ thông tin.

Đáp án: C.

Câu 10: Các thao tác nói, chia sẻ, thông báo, tuyên truyền, biểu đạt, trò chuyện, … của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời: Các thao tác nói, chia sẻ, thông báo, tuyên truyền, biểu đạt, trò chuyện, … của con người được xếp vào hoạt động TRUYỀN thông tin.

Đáp án: D.

Câu 11: Các hoạt động xử lí thông tin gồm:

A. Đầu vào, đầu ra.

B. Thu nhận, xử lí, lưu trữ, truyền.

C. Nhìn, nghe, suy đoán, kết luận.

D. Mở bài, thân bài, kết luận.

Trả lời: Các hoạt động xử lí thông tin bao gồm thu nhận, xử lí, lưu trữ, và truyền thông tin.

Đáp án: B.

Câu 12: Thao tác ghi nhớ và cất giữ tài liệu của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu Trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời: Thao tác ghi nhớ và cất giữ tài liệu của con người thuộc vào hoạt động LƯU TRỮ thông tin.

Đáp án: B.

Câu 13: Sức mạnh của máy tính tuỳ thuộc vào đâu?

A. Khả năng tính toán nhanh.

B. Giá thành ngày càng rẻ.

C. Khả năng và sự hiểu biết của con người.

D. Khả năng lưu trữ lớn.

Trả lời: Sức mạnh của máy tính phụ thuộc vào khả năng và sự hiểu biết của con người.

Đáp án: C.

Câu 14: Thiết bị cho em thấy các hình ảnh hay kết quả hoạt động của máy tính là gì?

A. Bàn phím.

B. CPU.

C. Chuột.

D. Màn hình.

Trả lời: Thiết bị cho em thấy các hình ảnh hay kết quả hoạt động của máy tính là màn hình.

Đáp án: D.

Câu 15: Máy tính gồm mấy thành phần để có thể thực hiện được các hoạt động xử lí thông tin?

A. 3.

B. 4.

C. 5.

D. 6.

Trả lời: Máy tính gồm 4 thành phần cơ bản để thực hiện các hoạt động xử lí thông tin.

Đáp án: B.

Bài viết liên quan: Tin học lớp 6 bài 4 Mạng máy tính Kết nối tri thức 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Lớp học Mật Ngữ về: Các hoạt động xử lý thông tin gồm? – Tin học lớp 6. Xin cảm ơn quý các em đã quan tâm theo dõi!