Bài luyện viết dành cho học sinh lớp 1

0
11

Bài luyện viết dành cho học sinh lớp 1. Các bạn có thể theo dõi nội dung bài viết sau đây để có thêm thông tin hữu ích

1. Bài luyện viết cho học sinh lớp 1

Bài luyện viết 1: 

Viết các chữ cái, âm và các từ sau vào vở ô li:

– I; A; M; L; D; Đ; T; Th; X; Ch; S; R

– Chó; Rổ; Thỏ; dê

Bài luyện viết 2:

Viết các chữ cái, âm và các từ sau vào vơ ô li

q – qu; gi; ng; ngh; Y ;Tr; ua; ưa; Uôi; Ươi; iêu; yêu; ưu; ươu

Con dế mèn

đàn gà con

bản làng

nhà rông

Sừng trâu

phát cờ

gặt lúa

máy xay xát

Ba Vì

Thủ đô

Bài luyện viết 3:

e; r; t; ghế; mềm; yến; ép; nem nép

Thi chân sạch

Xỉa cá mè

Đè cá chép

Chân nào đẹp

Đi buôn men

Bài luyện viết 4:

Bài: Cùng vui chơi

Ngày đẹp lắm bạn ơi!

Nắng vàng rải khắp nơi

Chim ca trong bóng lá

Ra sân ta cùng chơi.

Trong nắng vàng tươi mát

Cùng chơi cho khoẻ người

Tiếng cười xen tiếng hát

Chơi vui, học càng vui.

Bài luyện viết 5:

CÔ TẤM CỦA MẸ.

Ngỡ từ quả thị bước ra

Bé làm cô Tấm giúp bà xâu kim.

Thổi cơm, nấu nước, bế em,

Mẹ về khen bé: “Cô tiên xuống trần”.

Bao nhiêu công việc lặng thầm

Bàn tay của bé đỡ đần mẹ cha.

Bé học giỏi, bé nết na

Bé là cô Tấm, bé là con ngoan.

Bài luyện viết 6

Luyện viết các chữ sau:

Em……………

Bà…………

Ong…………..

Bắp…………..

Thùm thụp………..

Luộm thuộm………….

Mô- da

Có lần một nhà quyền quý đưa con đến nhà Mô- da

Thưa nhạc sư nhạc sư bảo giùm cháu nên sáng tác nhạc như thế nào?

Bài luyện viết 7:

Luyện viết các chữ sau:

Bé……….

Mẹ………..

Khoai lang………….

Con trâu…………………..

Hạt đậu………….

Con cò…………

Qùa muộn………….

Chim sẻ……………..

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà giầm tương

Nhớ ai dải nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Đề luyện viết số 8:

Luyện viết các chữ sau:

Xềm xệp…………..

Nề nếp………..

Ép………

Đèn…….

Xếp hàng………….

Nem nép………

Đạp xe……….

Bàn đạp……….

Thi chân sạch

Xỉa cá mè

Đè cá chép

Chân nào đẹp

Đi buôn mem

Bài luyện viết 9:

Luyện viết các chữ sau: 

Đau chân…………

Nhăn nhó………

Lon ton………..

Âu yếm…….

Vui sướng…

Hoan hô……….

Thủ thỉ……….

Cái kẹo

Mùa thu của em

Mùa thu của em

Lá vàng hoa cúc

Mùi hương như gợi

Từ mầu lá sen

Mua thu của em

Rước đèn họp bạn

Hội rằm tháng tám

Chị Hằng xuống xem

Ngôi trường thân quen

Bạn thầy đang gọi

Bài luyện viết 10:

Luyện viết các chữ sau: 

Lá vàng……….

Đọc sách…….

Nghiên cứu……

Rành rành…

Mùa xuân…..

Qủa lê………

Cam chịu……….

Bàn chân……….

Nhà gấu ở trong rừng

Cả nhà gấu ở trong rừng thẳm. Mùa xuân, gấu kéo nhau đi bẻ măng và uống mật ong. Mùa thu, gấu đi nhặt hạt dẻ. Gấu bố, gấu mẹ, gấu con béo núng nính, bước đi lặc lè, lặc lè. Mùa đông, cả nhà gấu tránh rét trong hốc cây. Suốt mùa đông, gấu không đi kiếm ăn, gấu mút hai bàn chân mỡ cũng đủ no. 

Phía trên là 10 đề luyện viết mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn mong rằng thông qua những đề này đã giúp cho các bạn có thể tự luyện viết chữ tại nhà một cách hiệu quả nhất có thể. 

2. Lợi ích của việc luyện viết cho học sinh lớp 1

Luyện viết là một trong những hoạt động rất là quen thuộc đối với các bạn học sinh mẫu giáo và lớp 1, theo đó thì các bạn bắt đầu làm quen với việc luyện viết. Vậy thì lợi ích của việc luyện chữ bao gồm những lợi ích như thế nào? Sau đây là một số lợi ích của việc luyện viết cho học sinh lớp 1 mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn như sau:

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến câu nói ” luyện nét chữ- rèn nét người” . Đúng vậy thì thông qua việc luyện chữ thì sẽ giúp cho con bạn có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn, tỉ mỉ cẩn thận và kiên trì tập trung vào học tập.  Phần lớn những trẻ sở hữu nét chữ đẹp thường có tính cách rất điềm đạm. Trong học tập, cuộc sống dù làm bất cứ việc gì cũng cẩn thận và có sự kiên nhẫn. Tại sao lại nói luyện viết chữ đẹp giúp trẻ rèn nhiều đức tính tốt? Bởi vì, đây là một kỹ năng không hề đơn giản. Không phải đứa trẻ nào cầm bút cũng viết được chữ đẹp ngay. Để có được những nét chữ đẹp, đúng kỹ thuật. Trẻ phải dành nhiều thời gian để luyện tập. Nhiều trẻ không vượt qua được khó khăn này thường dễ chán nản, lười viết. Mặc dù, chữ viết rất xấu, nguệch ngoạc thì bản thân vẫn không muốn khắc 

Một điều rất thú vị nữa là khi con bạn nhìn ngắm những bài vở sạch chữ đẹp của mình sẽ tạo ra hứng thú, niềm tự hào và động lực để tiếp tục rèn luyện và đọc lại bài vở.

Bên cạnh đó thì thông qua việc luyện chữ thì giúp cho trẻ sáng tạo và tăng khả năng ghi nhớ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới thì luyện chữ đẹp rất hữu ích. Bởi việc này sẽ giúp cho trẻ đọc nhanh hơn phát huy được tính sáng tạo và khả năng ghi nhớ. Khi viết thì não bộ trẻ sẽ hoạt động mạnh và chúng sẽ ghi nhớ lại được tất cả những ký tự viết đó. 

Ngoài ra thì một lợi ích mà dễ nhìn thấy nhất khi mà luyện chữ đó là về việc đạt được điểm cao. Điều này cũng dễ hiểu, nếu như cấp 1 thì sẽ chấm chữ đẹp và chữ đẹp sẽ được điểm cao hơn so với những bạn chữ viết chưa được luyện và chưa đẹp. Hơn thế nữa thì sau này thì trong quá trình học tập thì việc chữ đẹp là một lợi thế tuyệt vời vì bất kỳ người giáo viên nào cũng ưu ái những bài viết chữ đẹp. Tức là nếu một bài viết chữ đẹp sáng sủa thì cũng là một trong những điểm để giáo viên có thể cộng điểm thêm cho bài văn đó.

Như vậy thì việc luyện viết đối với trẻ là việc cô cùng quan trọng, nó không chỉ đơn giản là một môn học mà thông qua việc luyện viết thì có thể rèn cho các bé những đức tính tốt như là kiên trì và tỉ mỉ. Tóm lại thì việc luyện viết có rất nhiều lợi ích. 

3. Những mẹo nhỏ giúp trẻ tập viết hiệu quả tại nhà

Cùng con viết chữ là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết khi mà giúp trẻ tập viết hiệu quả tại nhà. Khi dạy bé tập viết, ba mẹ nên đồng hành cùng con để kịp thời uốn nắn và điều chỉnh. Lúc mới bắt đầu, ba mẹ hãy để bé tập viết bằng bút chì hoặc viết theo các chữ cái mẫu. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể chuẩn bị thêm sách tập tô để trẻ tập luyện thành thạo và quen với cách cầm bút. Lưu ý, hãy luôn đồng hành cùng con để kịp thời uốn nắn và điều chỉnh cả về cách cầm bút, viết chữ đến tư thế ngồi. Điều này cũng giúp bé cảm thấy hào hứng và cảm nhận được sự quan tâm của ba mẹ dành cho mình.

Ba mẹ luyện cho con một chữ viết đẹp hiệu quả, bố mẹ chuẩn bị cho con một khu vực học tập riêng biệt, không ảnh hưởng bỏi những tác động bên ngoài, để trẻ giữ tinh thần tập trung và nghiêm trúc khi học. 

Ba mẹ nên tạo động lực cho trẻ bằng cách là thường xuyên khuyến khích con luyện chữ, khen ngợi con để giúp cho con có thêm nhiều tinh thân hứng khởi khi mà luyện chữ. Nếu như mà trẻ không muốn viết nữa thì bố mẹ cũng không nên quá bắt ép con tiếp tục phải viết mà nên dạy trẻ thông qua các hoạt động khác như là thông qua trò chơi, thông qua tương tác giữa bố mẹ với con, và thông qua sử dụng các đồ vật… Việc này sẽ tạo ra cho con một sự thay đổi và hứng thú hơn với việc học tập. 

Một lưu ý nhỏ đó là liên quan đến bàn ghế của con, khi con ngồi học thì cần có bàn ghế có độ cao phù hợp, nên hướng dẫn con tư thế ngồi sao cho đúng để con có thể ngồi đúng tư thế không bị ảnh hưởng đến mắt hay tư thế ngồi sau này…

 Bên cạnh đó thì việc thường xuyên đọc sách cho bé nghe cũng giúp cho bé có thể có thêm kiến thức và mang lại nhiều lợi ích đối với việc là phát triển kỹ năng mềm cho bé nhất là liên quan đến các kỹ năng như là ghi nhớ, đọc, viết. Thông qua đó thì việc tập viết cũng mang lại nhiều hiệu quả nhất định. 

Tham khảo thêm: Luyện viết chính tả lớp 1 có file tải xuống mới nhất