Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

Cung hoàng đạo của Cristiano Ronaldo là gì?

Cristiano Ronaldo, người nổi tiếng với sự nghiệp bóng đá vĩ đại, cũng có một cung hoàng đạo đầy tính cách và năng lượng....
Trang chủLớp học Mật NgữLớp 4Bài dự thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí...

Bài dự thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay nhất

Bài dự thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thường được tổ chức trong các hoạt động văn hóa, giáo dục. Đây là cuộc thi được hưởng ứng ở hầu hết các trường học giúp cho các em học sinh có thể hiểu hơn về tấm gương của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

1. Mục đích của việc tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Hồ Chí Minh, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, linh hồn của khối đại đoàn kết dân tộc, không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng to lớn mà còn để lại toàn Đảng, toàn dân ta một di sản tinh thần vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong di sản ấy, tư tưởng về đạo đức luôn có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc. Cùng với Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng của Đảng ta, là ngọn cờ dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, trước đây, hiện nay cũng như sau này.

Ở bất cứ một lĩnh vực nào của đời sống xã hội, bất cứ một hoạt động nào của tổ chức hay cá nhân một người, đạo đức con người cũng thể hiện vai trò quan trọng của nó. Khi đạo đức suy thoái, xã hội không thể phát triển bền vững. 

Sự nghiệp đổi mới đất nước đã và đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với sự hình thành và phát triển những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam, đồng thời tạo ra những thuận lợi và những thử thách mới đối với mỗi chúng ta trong lĩnh vực đạo đức. Hiện nay toàn Đảng, toàn dân ta đang quan tâm đến vấn đề đạo đức, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện những chuẩn mực đạo đức đúng đắn, tiến bộ; đẩy mạnh giáo dục, rèn luyện và tăng cường quản lý đạo đức trong Đảng và trong nhân dân.

Tư tưởng và phẩm chất đạo đức tiêu biểu của Hồ Chí Minh là tinh thần yêu nước nồng nàn, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nó thể hiện qua quyết tâm dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng quyết giành cho được tự do. 

“Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” là chuẩn mực đạo đức truyền thống trong quan hệ “đối với mình”, được Chủ tịch Hồ Chí Minh kế thừa, vận dụng và phát triển phù hợp với yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, trở thành chuẩn mực cơ bản của đạo đức cách mạng. Sức thuyết phục mạnh mẽ của đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ ở trí tuệ, tư tưởng mà còn là ở tấm gương trong sáng, mẫu mực về đạo đức trong đời sống hàng ngày của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao dân chủ, kỷ luật và chính Người là một mẫu mực về tinh thần dân chủ, tôn trọng tập thể, tôn trọng quần chúng nhân dân, gắn bó với nhân dân. Người luôn luôn phê phán “óc lãnh tụ”, phê phán thói “quan cách mạng”, phê phán những biểu hiện quan liêu. 

2. Bài thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Xin chào ban giám khảo, ban tổ chức cuộc thi, cùng với tất cả các bạn thân mến. 

Tôi tên là …….. đang học tại trường…. Hôm nay tôi rất vui và vinh dự khi được đứng tại đây để tham gia hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thông qua hội thi này, tôi mong rằng bản thân sẽ có cơ hội được giao lưu và học hỏi nhiều điều bổ ích từ những bạn cùng tham gia hội thi ngày hôm nay. Tại đây tôi cũng xin gửi lời chúc sức khỏe đến quý vị đại biểu, ban giám khảo, ban tổ chức cũng như các bạn học sinh chăm ngoan học giỏi, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập

Kính thưa các quý vị trong hội thi! 

Bác Hồ là vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, là người cha già của dân tộc. Cả nước Việt Nam luôn luôn ghi nhớ những công lao to lớn đó của người. Bác giống như một người cha tận tụy của đất nước, giành cả đời cho dân tộc, Bác đã hi sinh bản thân để cứu đất nước. Bác đã không ngại khó, bôn ba khắp năm châu bốn bế để tìm kiếm chân lý sáng ngời, xua tán bóng tối đưa dân tộc đến hạnh phúc và vinh quang. 

Ở người cha già đáng kính này chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng như là tinh thần yêu nước, thương dân, biết đùm bọc lẫn nhau. Bên cạnh đó bác còn là người có lối sống tiết kiệm, thật thà, trung thực. Biết chia sẻ với mọi người. 

Chắc chúng ta đã từng được nghe câu chuyện cháu bé bị Bác gọi lại sau khi đã ăn cơm. Bác và Bác Tô đã mời cháu ăn cơm, những trước khi đi cháu phải cảm ơn hai bác. Cháu bé vòng tay và cúi đầu cảm ơn hai bác. Tuy nhiên thì khi ra đến của Bác lại gọi cháu lại vì chưa xong việc, Bác nói rằng cháu phải rửa bát sau khi ăn xong và đặt chúng lên bàn thay vì để cho người hầu cháu làm việc này. Cháu bé đã nghe theo lời Bác và đi rửa sạch bát, sau khi xong Bác đã mời cháu bé ngồi xuống và cắt một quả táo làm hai phần. Phần trên nhỏ và phần dưới to giống như một cái vung và Bác giải thích rằng chia táo như vậy vì là ông lao động nhiều nên cần ăn nhiều hơn, còn cháu bé chưa lao động nhiều nên chỉ cần ăn phần nhỏ. Bác cũng dặn đứa bé rằng phải chia sẻ cơm với bố mẹ khi về nhà, chia phần sao cho bố mẹ được ăn phần to hơn, điều này giúp cháu hiểu được tính tự chủ và lễ phép. 

Thì thông qua câu chuyện rất ngắn trên thì Bác đã rất tinh ý dạy đứa bé biết tự lập và biết lễ phép hơn với người lớn hơn mình. Đây là những phẩm chất cần có và quan trọng đối với quá trình phát triển của một đứa trẻ.  Gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt giá trị này cho trẻ em. Nền giáo dục cũng cần đưa ra các hướng dẫn về tính tự chủ để giúp người học không bị lạc lối và tránh những hành vi xấu.

Thông qua việc tìm hiểu về những phẩm chất đạo đức của Hồ Chí Minh thì chúng ta có thể đưa ra một số kết luận tiêu biểu như là: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư: Tích cực lao động, học tập, công tác với tinh thần lao động sáng tạo, chất lượng, hiệu quả; biết quý trọng công sức lao động và tài sản của tập thể; không xa hoa, lãng phí, không phô trương, hình thức. Thực hiện chí công vô tư là kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng. Thực hiện “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” phải kiên quyết chống bệnh lười biếng, lối sống hưởng thụ, vị kỷ, nói không đi đôi với làm, nói nhiều, làm ít, miệng nói lời cao đạo nhưng tư tưởng, tình cảm và việc làm thì mang nặng đầu óc cá nhân, tư lợi. Không làm dối, làm ẩu, bòn rút của công. 

Học tập đạo đức Hồ Chí Minh phải rất coi trọng tự phê bình và phê bình. Tự phê bình phải được coi trọng, được đặt lên hàng đầu, mỗi người “phải nghiêm khắc với chính mình”.  Phê bình phải có mục đích là xây dựng tổ chức, xây dựng con người, xây dựng đời sống tình cảm và quan hệ đồng chí, quan hệ xã hội lành mạnh, trong sáng, có lý, có tình

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tình đoàn kết quốc tế bắt nguồn từ tình yêu thương vô hạn đối với con người, nhân loại. Người là hiện thân của chủ nghĩa yêu nước chân chính kết hợp với chủ nghĩa quốc tế trong sáng. Ngày nay, trong điều kiện toàn cầu hóa, việc mở rộng tình đoàn kết quốc tế, hợp tác cùng có lợi, chủ động, tích cực hội nhập là một nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước. Đoàn kết quốc tế trong sáng là thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa với tinh thần Việt Nam sẵn sàng là bạn, đối tác tin cậy với các quốc gia trên thế giới, phấn đấu vì độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển.

3. Cấu trúc bài thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Dàn ý bài thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

– Lời chào: Giới thiệu về bản thân, gửi lời chào và giới thiệu đến ban tổ chức cuộc thi và các bạn thi 

– Giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chí Minh, giới thiệu ngắn gọn khái quát

– Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thể hiện như thế nào? cần lấy một câu chuyện cụ thể để bán vào phân tích

– Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng đến đời sống xã hội Việt Nam ngày nay ra sao…

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến bài dự thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể hiểu hơn về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Minh Khuê xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và theo dõi của các bạn.